PHÁP LUẬT

Vụ chém người gây thương tích 14% vì sao VKS đề nghị án giam, tòa chỉ tuyên án treo?

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT   20/09/2020 • 08:59

Cả hai phiên tòa sơ và phúc thẩm, đại diện VKSND đều đề nghị mức án tù giam đối với kẻ dùng dao chém cháu dâu gây thương tích 14%. Tuy nhiên, HĐXX lại cho rằng bị cáo nhất thời phạm tội, nguyên nhân phạm tội có một phần lỗi của bị hại; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục một phần thiệt hại nên cho hưởng án treo.

Chị Nguyễn Hồng Như.

Dì chồng chém cháu dâu

Liên quan đến bài viết: 'Bạc Liêu: VKS đề nghị án giam, tòa chỉ tuyên án treo khiến bị hại bức xúc', TAND tỉnh Bạc Liêu đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Cố ý gây thương tích' đối với bị cáo Trần Thị Đẹp, 58 tuổi, ngụ ấp 16A, xã Phong Tân, thị xã Giá Rai. Phiên tòa được mở do có kháng cáo của bị hại Nguyễn Hồng Như, 32 tuổi, cùng ngụ ấp 16A, xã Phong Tân. Chị Như là cháu dâu của bị cáo Đẹp.

Theo hồ sơ vụ án, vào 14h ngày 17/7/2019, tại nhà bà Bùi Thị Xuyên, ngụ ấp 16A, xã Phong Tân, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu có tổ chức đám cưới. Lúc này, Trần Thị Đẹp và Nguyễn Hồng Như đến để phụ đám và xảy ra cự cãi trong lúc bằm thịt. Sau đó, chị Như đã dùng tay tát vào mặt bà Đẹp nên người phụ nữ này tức giận dùng dao bằm thịt trên tay chém nhiều nhát loạn xạ về hướng chị Như.

Thấy vậy, chị Như đưa tay lên đỡ thì bị chém trúng vào cẳng tay trái và 1 vết thương trên trán. Vụ việc sau đó được mọi người can ngăn và lấy con dao trên tay bà Đẹp. Trong lúc này, bà Đẹp bỏ chạy thì bị trượt chân té nên chị Như dùng cây gỗ đánh trúng vào đầu bà Đẹp 1 cái.

Sau khi sự việc xảy ra, chị Như được mọi người đưa đến trung tâm Y tế thị xã Giá Rai điều trị. Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 141/TgT ngày 16/8/2019 của trung tâm Pháp y thuộc sở Y tế Bạc Liêu kết luận, tỉ lệ tổn thương do thương tích gây nên cho chị Như là 14%.

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKSND thị xã Giá Rai giữ nguyên bản cáo trạng truy tố bị cáo Trần Thị Đẹp về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 134. Căn cứ các điểm b, s, khoản 1, Điều 51, khoản 1, Điều 54 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đẹp từ 6 đến 9 tháng tù giam.

Trong khi đó, bản án hình sự sơ thẩm số 08/2020/HSST ngày 8/5/2020 của TAND thị xã Giá Rai chỉ quyết định tuyên bị cáo Trần Thị Đẹp phạm tội Cố ý gây thương tích với mức phạt là 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo Đẹp bồi thường cho chị Như hơn 16 triệu đồng. Phán quyết này khiến gia đình bị hại rất bức xúc.

VKSND tỉnh đề nghị chấp nhận kháng cáo của bị hại

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, chị Như kháng cáo yêu cầu xử tù giam đối với bị cáo và tăng mức bồi thường lên đến 80 triệu đồng gồm chi phí thẩm mỹ 50 triệu đồng và chi phí điều trị 30 triệu đồng. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, chị Như rút lại phần kháng cáo yêu cầu bồi thường tiền thẩm mỹ 50 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi phân tích hành vi phạm tội của bị cáo, nội dung kháng cáo, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, VKSND tỉnh Bạc Liêu cho rằng hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ mà bị cáo dùng dao là hung khí nguy hiểm chém bị hại gây thương tích nên cần thiết cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định mới đủ để cải tạo, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của bị cáo. Đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bị hại và sửa một phần bản án hình sự sơ thẩm của TAND thị xã Giá Rai về mức hình phạt, không cho bị cáo hưởng án treo.

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cũng nhận định, hành vi dùng dao gây thương tích cho người khác 14% do bị cáo thực hiện nêu trên là vi phạm pháp luật, xâm hại đến sức khỏe của chị Như nên bản án sơ thẩm xét xử về tội Cố ý gây thương tích với tình tiết định khung tăng nặng tại điểm đ, khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng quy định của pháp luật.

HĐXX phúc thẩm còn cho rằng, giữa bị cáo Đẹp và bị hại Như có phát sinh mâu thuẫn, cả hai xử sự không đúng pháp luật. Bị cáo dùng dao là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho chị Như nên bị cáo phải bị xử lý về trách nhiệm hình sự là thỏa đáng. Khi quyết định hình phạt, án sơ thẩm đã xem xét bị cáo nhất thời phạm tội, nguyên nhân phạm tội có một phần lỗi của bị hại. Mặt khác, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục một phần thiệt hại nên tòa sơ thẩm cho hưởng án treo là đúng quy định.

Vì các lẽ trên, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại về trách nhiệm dân sự và sửa một phần bản án hình sự sơ thẩm của TAND thị xã Giá Rai. Về trách nhiệm hình sự, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đẹp 2 năm tù treo (bằng mức án sơ thẩm). Giao bị cáo Đẹp cho UBND xã Phong Tân, thị xã Giá Rai giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Luật sư Hồ Nguyễn Lễ, Giám đốc công ty luật Tín Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, cả hai cấp tòa đều áp dụng điểm b và s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự để cho bị cáo được hưởng án treo. Bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, bị cáo thật thà khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện khắc phục hậu quả, phạm tội có phần lỗi của bị hại, bị cáo có nơi ở ổn định rõ ràng... Đặc biệt bị hại có một phần lỗi là đã dùng tay tát vào mặt bị cáo nên dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo. Do đó, tòa án áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo hưởng án treo là phù hợp theo quy định pháp luật

Việt Tâm

Bài đăng trên ấn phẩm Tạp chí in Đời sống & Pháp luật số 149

Theo Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/phap-luat/an-ninh-hinh-su/vu-chem-nguoi-gay-thuong-tich-14-vi-sao-vks-de-nghi-an-giam-toa-chi-tuyen-an-treo-a339523.html

Thích

Tags: đề nghị | thương tích | sơ thẩm | hình sự | Phiên tòa | Giá Rai | phạm tội | kháng cáo | phúc thẩm | Án treo

MỚI NHẤT

goto top