KINH DOANH

Vụ đấu giá ngàn tỷ: Bình Dương chỉ đạo 'nóng'

ĐẤT VIỆT   12/03/2019 • 11:54

Tỉnh Bình Dương chỉ đạo Công an vào cuộc điều tra vụ đấu giá và thông báo việc không giải quyết thủ tục công nhận chủ đầu tư KDC Hòa Lân.

Tạm thời không giải quyết thủ tục liên quan tới việc công nhận chủ đầu tư dự án Khu dân cư Hòa Lân

Ngày 11/3 trao đổi với Đất Việt, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân (phường Thuận Giao, TX Thuận An) đang gây mất an ninh trật tự và khiến dư luận hiểu không đúng về Bình Dương.

'Việc đấu giá này tỉnh Bình Dương hoàn toàn không can thiệp gì hết. Đến khi các bên kiện tụng nhau và báo chí thông tin thì chúng tôi mới biết.

Để ổn định tình hình, trước mắt tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Xây dựng thông báo cho đơn đơn vị trúng đấu giá (Công ty Kim Oanh -PV) rằng hiện giờ tỉnh Bình Dương không giải quyết thủ tục gì liên quan tới việc công nhận chủ đầu tư dự án Khu dân cư Hòa Lân.

Đồng thời giao cho Công an tỉnh vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc này', ông Liêm cho biết.

Tỉnh Bình Dương chỉ đạo Công an vào cuộc điều tra các vấn đề liên quan đến vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân

Nói thêm về việc Công ty Kim Oanh và Agribank Chợ Lớn nhiều lần gửi kiến nghị tỉnh Bình Dương công nhận chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Hòa Lân cho Công ty Kim Oanh nhưng tỉnh Bình Dương vẫn chưa công nhận, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết:

'Chúng tôi không công nhận bởi vì Công ty Kim Oanh đến giờ vẫn chưa được bàn giao sổ đất (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Hiện sổ đất, ngân hàng vẫn cầm vì đơn vị trúng đấu giá chưa trả hết tiền mua tài sản đấu giá. Không có sổ đất thì làm chủ đầu tư thế nào?'

'Nếu tỉnh Bình Dương công nhận cho đơn vị trúng đấu giá làm chủ đầu tư dự án khi đơn vị này chưa có sổ đất thì thủ tục pháp lý không đúng và có thể phía ngân hàng sẽ khiếu kiện. Ngân hàng làm sai rồi lại còn gửi văn bản như vậy', ông Liêm nói và cho biết tỉnh Bình Dương làm đúng thủ tục, không hề gây khó khăn gì cho doanh nghiệp.

Vai trò của Agribank Chợ Lớn?

TIN TÀI TRỢ

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Tư pháp, Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) không có văn bản gửi cho Agibank Chợ Lớn để cam kết về phương thức thanh toán nên được xem khách hàng tham gia đấu giá sẽ thanh toán theo phương thức trả ngay.

Ngày 25/5/2017, Công ty Kim Oanh, Công ty Đấu giá và Agribank Chợ Lớn ký biên bản đấu giá thành với nội dung:

'Nếu quá thời hạn 45 ngày đấu giá thành, người mua được tài sản đấu giá thành không thanh toán đủ số tiền mua tài sản theo quy định thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản và đồng ý hủy kết quả đấu giá vô điều kiện và chấp thuận để bên có tài sản bán đấu giá lấy lại tài sản để bán cho khách hàng khác mà không có khiếu nại thắc mắc gì'.

Ngày 1/7/2017, các bên ký Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá cũng với nội dung bên mua tài sản đấu giá phải thanh toán đủ số tiền trúng đấu giá là 1.353 tỷ đồng.

'Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành bên B (Công ty Kim Oanh) không chuyển đủ số tiền theo quy định nêu trên mà không có trở ngại pháp lý về chủ trương đầu tư và đo đạc địa chính, xác định ranh đất thì xem như đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán và mất số tiền 96,3 tỷ đã đặt trước'.

Tuy nhiên chỉ 3 ngày sau, các bên lại ký biên bản về việc sửa đổi nội dung hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Theo đó phương thức thanh toán được thay đổi thành Công ty Kim Oanh chỉ trả 500 tỷ đồng (bao gồm 96,3 tỷ đặt trước) trong thời hạn 45 ngày.

Tính đến tháng 11/2018, Công ty Kim Oanh mới thanh toán được 847,8 tỷ đồng và còn nợ hơn 478 tỷ đồng cùng lãi chậm trả.

Theo kết luận thanh tra: Việc Công ty Kim Oanh liên tục vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng phía Agribank Chợ Lớn đã không quyết liệt để xử lý là trái với quy chế đấu giá, thông báo đấu giá và quy định ban đầu của chính Agribank Chợ Lớn đưa ra trước khi đấu giá thành.

Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền mà Công ty Kim Oanh phải thanh toán khi mua tài sản đấu giá và tính lại lãi xuất chậm trả, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để Công ty Kim Oanh kéo việc thanh toán, ảnh hưởng tới việc thu hồi nợ xấu của Ngân hàng, tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, đã hơn 2 tháng trôi qua kể từ khi có kết luận thanh tra, Công ty Kim Oanh vẫn chưa tất toán số tiền mua tài sản đấu giá cho Agribank Chợ Lớn.

Thậm chí, ngày 6.3.2019, Agribank Chợ Lớn tiếp tục có công văn đề nghị tỉnh Bình Dương hỗ trợ cho Công ty Kim Oanh được chuyển đổi chủ đầu tư dự án Khu dân cư Hòa Lân.

Theo Văn Tuấn/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top