KINH DOANH

Vụ đấu giá ngàn tỷ: Công ty Kim Oanh 'dọa' phá sản

ĐẤT VIỆT   01/03/2019 • 21:27

Công ty Kim Oanh nhiều lần yêu cầu được làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư Hòa Lân khi chưa thanh toán hết số tiền mua tài sản đấu giá.

Agribank Chợ Lớn có quá ưu ái cho công ty Kim Oanh?

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Tư pháp, Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) không có văn bản gửi cho Agibank Chợ Lớn để cam kết về phương thức thanh toán nên được xem khách hàng tham gia đấu giá sẽ thanh toán theo phương thức trả ngay.

Ngày 25/5/2017, Công ty Kim Oanh, Công ty Đấu giá và Agribank Chợ Lớn ký biên bản đấu giá thành với nội dung: 'Nếu quá thời hạn 45 ngày đấu giá thành, người mua được tài sản đấu giá thành không thanh toán đủ số tiền mua tài sản theo quy định thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản và đồng ý hủy kết quả đấu giá vô điều kiện và chấp thuận để bên có tài sản bán đấu giá lấy lại tài sản để bán cho khách hàng khác mà không có khiếu nại thắc mắc gì'.

Ngày 1/7/2017, các bên ký Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá cũng với nội dung bên mua tài sản đấu giá phải thanh toán đủ số tiền trúng đấu giá là 1.353 tỷ đồng.

'Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành bên B (Công ty Kim Oanh) không chuyển đủ số tiền theo quy định nêu trên mà không có trở ngại pháp lý về chủ trương đầu tư và đo đạc địa chính, xác định ranh đất thì xem như đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán và mất số tiền 96,3 tỷ đã đặt trước'.

Tuy nhiên chỉ 3 ngày sau, các bên lại ký biên bản về việc sửa đổi nội dung hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Theo đó phương thức thanh toán được thay đổi thành Công ty Kim Oanh chỉ trả 500 tỷ đồng (bao gồm 96,3 tỷ đặt trước) trong thời hạn 45 ngày.

Tính đến tháng 11/2018, Công ty Kim Oanh mới thanh toán được 847,8 tỷ đồng (chưa bằng số tiền đấu giá khởi điểm) và còn nợ hơn 478 tỷ đồng cùng lãi chậm trả 8% tính từ ngày 5/9/2017.

Theo kết luận thanh tra ngày 24/12/2018 của Thanh tra Bộ Tư pháp: Việc Công ty Kim Oanh liên tục vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng phía Agribank Chợ Lớn đã không quyết liệt để xử lý là trái với quy chế đấu giá, thông báo đấu giá và quy định ban đầu của chính Agribank Chợ Lớn đưa ra trước khi đấu giá thành.

TIN TÀI TRỢ

Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền mà Công ty Kim Oanh phải thanh toán khi mua tài sản đấu giá và tính lại lãi xuất chậm trả, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để Công ty Kim Oanh kéo việc thanh toán, ảnh hưởng tới việc thu hồi nợ xấu của Ngân hàng cũng như quyền lợi Nhà nước.

Trường hợp Công ty Kim Oanh không có khả năng thanh toán số tiền còn lại thì có hình thức xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, đã hơn 2 tháng trôi qua kể từ khi có kết luận thanh tra, Công ty Kim Oanh vẫn chưa tất toán số tiền mua tài sản đấu giá cho Agribank Chợ Lớn.

Công ty Kim Oanh 'dọa' phá sản

Theo kết luận thanh tra, tại biên bản sửa đổi hợp đồng ngày 4/7/2017 có nội dung: Agribank chỉ bàn giao quyền sở hữu tài sản ngay sau khi Công ty Kim Oanh thanh toán toàn bộ số tiền 1.353 tỷ đồng.

Trong văn bản gửi tới Báo Đất Việt, Công ty Kim Oanh cũng thừa nhận: Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương chưa công nhận công ty này làm chủ đầu tư dự án tại khu đất nêu trên với lý do công ty này chưa thanh toán hết số tiền trúng đấu giá và chưa được bàn giao tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu dân cư Hòa Lân.

Tuy nhiên, Công ty Kim Oanh lại cho rằng công ty này trúng đấu giá theo đúng trình tự thủ tục nên đương nhiên có quyền sở hữu tài sản đấu giá. Đồng thời nhiều lần gửi đơn kiến nghị và yêu cầu Agribank gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương công nhận công ty này là chủ đầu tư dự án.

Thực tế, số tiền đã thanh toán tới tháng 11/2018 là 847,8 tỷ đồng, Công ty Kim Oanh đã phải thanh toán thành nhiều đợt, trong nhiều tháng với số tiền từ 100 tỷ đến hơn 200 triệu đồng/đợt. Đồng thời nhiều lần xin giảm lãi xuất chậm trả.

Công ty Kim Oanh cho biết hiện công ty này đã 'xoay sở' đủ nguồn tiền hơn 380 tỷ đồng và gần 18,6 tỷ đồng tiền lãi phát sinh để tất toán cho ngân hàng. 'Nếu cứ tiếp tục kéo dài như vậy (không được công nhận là chủ đầu tư), công ty chúng tôi có nguy cơ phá sản'.

Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về năng lực của Công ty Kim Oanh trong việc mua tài sản đấu giá và triển khai dự án nếu được công nhận là chủ đầu tư?

Theo Văn Tuấn/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top