PHÁP LUẬT

Vụ đổ dầu thải tại Nhà máy nước sông Đà: Hé lộ một chiếc ôtô con dẫn đường cho xe tải

INFONET   21/10/2019 • 13:58

Từ khi sự việc xảy ra vụ đổ trộm dầu thải vào khu vực Nhà máy nước sạch sông Đà ngày 8/10, lực lượng chức năng đã bắt giữ được cả 3 đối tượng đổ dầu thải. Một trong những chứng cứ để bắt được các đối này chính là nhờ những bằng chứng (hình ảnh, clip ghi lại được) về chiếc xe tải gây án.

Video: Một chiếc ôtô con dẫn đường cho xe tải vào đổ dầu thải tại khu vực Nhà máy nước sông Đà.

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 20/10, đối tượng Lý Đình Vũ (ngụ xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã ra cơ quan công an đầu thú. Đây là đối tượng thứ 3 cũng là đối tượng được coi chủ mưu trong vụ đổ trộm dầu thải tại khu vực Nhà máy nước sông Đà.

Cũng trong ngày 20/10, cơ quan điều tra cũng công bố đoạn video cho thấy có một chiếc ô tô với nhiệm vụ dẫn đường và cảnh giới cho chiếc xe tải để 3 đối tượng trên thực hiện vụ đổ trộm dầu thải tại khu vực Nhà máy nước sông Đà theo kế hoạch. Chiếc ô tô con này đang được cơ quan điều tra tiếp tục tìm kiếm và điều tra làm rõ.

Lý Đình Vũ được xem là kẻ chủ mưu đổ dầu thải xuống nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà, đã ra cơ quan công an đầu thú ngày 20/10.

Trong khi đó, Lý Đình Vũ được xác định là một trong những nghi phạm chính liên quan tới vụ đổ dầu thải xuống suối Trâm, sau đó dầu thải chảy xuống hồ Đầm Bài (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) - nơi cung cấp nước đầu vào cho Nhà máy nước sạch Sông Đà - khiến toàn bộ nước máy cung cấp cho các quận phía Tây và Nam Hà Nội bị ô nhiễm.

Tại cơ quan công an, Vũ khai: Sau khi biết Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám (hai đồngphạm đã bị bắt trước đó-PV) bị bắt nên đã bỏ trốn đến một số tỉnh như Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Ninh. Trước sự truy tìm quyết liệt của lực lượng chức năng, biết không thể trốn thoát, nên Vũ xin ra đầu thú tại công an tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, Vũ đã phải là kẻ chủ mưu cuối cùng hay chưa vẫn còn là một... ẩn số.

TIN TÀI TRỢ

Trước đó, ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã ra quyết định bắt giữ khẩn cấp 2 đối tượng Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám để điều tra. Cơ quan Công an cũng tạm giữ 2 xe ô tô và nhiều vật chứng liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ra cuộc khủng hoảng nước sạch trầm trọng cho cư dân Hà Nội.

Qua quá trình đấu tranh, cơ quan chức năng xác định ba đối tượng nghi vấn tổ chức thực hiện hành vi xả chất thải gây ô nhiễm môi trường nêu trên là: Lý Đình Vũ, sinh năm 1982 và Nguyễn Chương Đại, sinh năm 1994, cả hai cùng trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Hoàng Văn Thám, sinh năm 1986, trú xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Chiếc xe tải mà các đối tượng sử dụng chở 10 thùng dầu thải đổ trộm vào đầu nguồn nước Nhà máy nước sông Đà.

Các thùng chứa dầu thải được thu giữ.

Như PV Infonet đã đưa tin, theo diễn tiến vụ việc được hai đối tượng Đại và Thám khai nhận: Ngày 6/10, Đại và Thám được Lý Đình Vũ thuê lái xe ô tô tải BKS: 99C-087.83 đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà (tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải (bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3), sau đó di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90 (địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) gửi xe. Đến ngày 8/10 thì chở đến khu vực Nhà máy nước sông Đà (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) để đổ trộm nhằm đầu độc nguồn nước.

Trao đổi với PV Infonet vào chiều tối ngày 20/10, ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty CP gốm sứ Thanh Hà xác nhận, dầu thải mà các đối tượng đổ trộm vào đầu nguồn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà là của công ty mình.

Cận cảnh chiếc xe mà các đối tượng đã sử dụng chở dầu thải.

Theo Quang Hùng/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/vu-do-dau-thai-tai-nha-may-nuoc-song-da-he-lo-mot-chiec-oto-con-dan-duong-cho-xe-tai-post317487.info

Thích

Tags: nhà máy | sông Đà | Lý Đình Vũ | Bắc Ninh | nước sạch

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TGĐ Cty nước sạch sông Đà: 'Chỉ có một tâm duy nhất là phục vụ người dân'

Trước việc báo chí "truy" trách nhiệm cá nhân liên quan đến ô nhiễm nguồn nước cung cấp cho người dân Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Sông Đà nói: "Bản thân tôi cũng là Tổng giám đốc làm thuê, nếu dừng cấp nước thì tôi quá an toàn".

Theo Đình Hiếu/Vietnamnet

MỚI NHẤT

goto top