THỜI SỰ

Vụ hơn 300 xác thai nhi ở nhà máy rác: Chủ tịch tỉnh Cà Mau nói gì?

NGƯỜI ĐƯA TIN   11/07/2019 • 14:56

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, việc chôn cất xác thai nhi không phải là của nhà máy mà là trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Ngày 11/7, giải trình về vấn đề đại biểu đặt ra, xoay quanh việc thu gom xử lý rác liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường của Nhà máy Xử lý rác thải TP.Cà Mau trong kỳ họp thứ 9 – HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng thông tin thêm về vụ nhà máy rác phát hiện hơn 300 xác thai nhi tính từ khi hoạt động đến nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, khi phát hiện xác thai nhi thì nhà máy phải báo với chính quyền địa phương. Từ đó, sẽ có cơ quan chức năng vào kiểm tra xem như thế nào, có án hay không?.

'Nếu không có án thì việc chôn cất xác thai nhi cũng không phải là của anh (nhà máy – PV) mà là trách nhiệm của chính quyền địa phương, sẽ làm có bài bản, theo quy định', ông Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, khi tiến hành khai quật lên để xác định số lượng, nói 300 nhưng chỉ có 9 hũ, trong đó có thứ gì thì không thấy rõ và tỉnh đã chỉ đạo giám định, làm rất kỹ. Vấn đề này, ngành công an hiện cũng đang vào cuộc.

'Nói là bỏ tiền ra đi mua đồ tẩm liệm như thế, rồi xin Nhà nước hỗ trợ thì không phải đâu. Cũng không phải doanh nghiệp đề nghị là chúng tôi theo hết đâu', Chủ tịch Cà Mau khẳng định.

Công nhân nhà máy đào xới nơi được cho là chôn cất thi thể thai nhi.

TIN TÀI TRỢ

Như báo điện tử Người Đưa Tin đã đưa, trước đó, công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (công ty Công Lý) có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi. 

Theo nội dung tờ trình, tính từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Công ty cho biết, nhà máy đã phải chôn cất các thai nhi này trong khuôn viên, đến nay hết quỹ đất, không còn chỗ chôn cất, hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Sau khi có tờ trình trên, UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP.Cà Mau thành lập tổ công tác đến Nhà máy Xử lý rác thải TP.Cà Mau kiểm tra trong 2 ngày (25 và 26/4), chỉ phát hiện 9 hũ sành tại khu đất mà phía công ty cho rằng đã chôn cất hơn 300 xác thai nhi (chưa kiểm tra toàn bộ khu đất - PV).

Vào ngày 7/6/2019, cơ quan CSĐT Công an tỉnh ra quyết định khai quật và khám nghiệm khu vực chôn 9 hũ sành do tổ công tác của UBND TP.Cà Mau phát hiện, sau đó gửi mẫu vật giám định tại phân viện Khoa học Hình sự - bộ Công an. Kết luận mẫu giám định là 'xương người, tuổi xương ở giai đoạn bào thai'.

Theo Việt Tâm/Người Đưa Tin

Thích

Tags: Cà Mau | thai nhi | nhà máy | chôn cất | phát hiện | Công ty | giám định | Chủ tịch UBND tỉnh | chính quyền địa phương | UBND tỉnh

MỚI NHẤT

goto top