CĂNG THẲNG TRÊN BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN

'Vũ khí lợi hại nhất' giúp Triều Tiên đối phó với Mỹ là gì?

INFONET   09/08/2017 • 15:07

Chương trình phát triển hạt nhân hiện là 'vũ khí lợi hại nhất' giúp Triều Tiên đối phó với Mỹ và buộc Washington chuyển từ chế nhạo sang công nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un là người không thích nói đùa.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), hồi năm ngoái, sau khi một tờ báo Triều Tiên đăng bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng cạnh một quả cầu với hàm ý đây là vũ khí hạt nhân thu nhỏ của Bình Nhưỡng, nhiều nhà bình luận đã có những lời chế nhạo, công kích rằng: 'Đây chỉ là một quả cầu phát sáng kỳ dị dùng trên sàn nhảy'.

Và giờ mọi chuyện đã hoàn toàn khác. Hôm 8/8, tờ Washington Post cho hay, cơ quan tình báo Mỹ đã đưa ra kết luận rằng Triều Tiên đã thực sự thành công sản xuất đầu đạn hạt nhân thu nhỏ ngay cả khi quốc gia này đang phải chịu sức ép ngày càng lớn từ lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chứng minh cho thế giới thấy khả năng phát triển hạt nhân nhanh chóng của Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chứng minh cho thế giới thấy khả năng phát triển hạt nhân nhanh chóng của Triều Tiên

Ngay sau thông tin trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo với nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng: 'Triều Tiên sẽ bị thiêu đốt và đối mặt với sự giận dữ mà thế giới chưa từng được chứng kiến'.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dianne Feinstein cho rằng: 'Cô lập Triều Tiên sẽ không thể ngăn quốc gia này ngừng theo đuổi phát triển hạt nhân. Và những lời bình luận khoa trương của Tổng thống Trump không hề giúp cải thiện tình hình hiện nay'.

Về phần mình, Triều Tiên cho biết quốc gia này đang cân nhắc thực hiện tấn công nhằm vào đảo Guam của Mỹ.

Theo SCMP, trên thực tế, việc Triều Tiên có năng lực thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hay không, hiện vẫn là đề tài tranh cãi trong giới phân tích.

Nhưng không thể phủ nhận một điều, ông Kim đã buộc các nhà hoạch định chính sách đối ngoại và các cơ quan tình báo chuyển từ thái độ coi thường sang nhìn nhận và đưa ra các đánh giá một cách nghiêm túc về nhà lãnh đạo Triều Tiên. Điều này được chứng minh qua 2 vụ phóng thử ICBM hồi tháng trước, mà trước đó, không ít chuyên gia cho rằng, phải tới năm 2020, Triều Tiên mới làm được việc này.

Sau khi lên nắm quyền vào năm 2011 ở tuổi 27, Hàn Quốc từng đặt ra câu hỏi liệu ông Kim Jong-un có đủ năng lực để duy trì quyền lực lãnh đạo trước một đội ngũ quan chức quân đội cấp cao đông đảo.

Và ông Kim đã chứng minh nghi ngờ của Hàn Quốc là hoàn toàn sai lầm. Bằng cách loại bỏ những đối thủ tiềm năng bao gồm việc tử hình người chú Jang Song-thaek vào năm 2013, ông Kim vẫn chứng minh năng lực cải thiện nền kinh tế quốc gia bất chấp lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Song hành với mục tiêu phát triển kinh tế, ông Kim vẫn chú trọng tới chương trình phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa. Vụ phóng ICBM thành công hôm 28/7 còn chứng minh tên lửa của Triều Tiên có tầm bắn vươn tới cả New York hoặc Washington, DC.

Ông Moon Chung-in, cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc nhận định, ông Kim đã có những bước đi vững chắc củng cố quyền lực với mục đích ngăn chặn mọi cuộc tấn công và can thiệp từ phía Mỹ.

'Triều Tiên hiện rất rất ổn định. Ông Kim Jong-un đã củng cố quyền lực một cách toàn diện', ông Moon phát biểu trong một cuộc phỏng vấn gần đây ở Seoul.

Chuyên gia Jonathan D. Pollack tại Viện Brookings cũng khẳng định: 'Tình hình hiện rất nghiêm trọng. Đây không còn là một bộ phim hoạt hình bởi năng lực hạt nhân của Triều Tiên đang ngày càng lớn mạnh'.

Do đó, nếu Triều Tiên hiện có thể tuyên bố thành công thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, Bình Nhưỡng sẽ tiến thêm một bước gần hơn tới năng lực đe dọa tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ cũng như đủ sức ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào lãnh thổ quốc gia và chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Còn theo giới chuyên gia, ông Kim có lý do chính đáng để tăng tốc phát triển các loại vũ khí hạt nhân. Và lý do là Bình Nhưỡng muốn có được vị trí cao hơn trên bàn đàm phán với Mỹ.

Nhà báo Joo Seong-ha tại Seoul và là một công dân Triều Tiên đào tẩu cho biết, ông Kim hy vọng sử dụng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân để đổi lấy sự nhượng bộ kinh tế từ phía Hàn Quốc và Mỹ. Nói cách khác, chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân hiện là 'vũ khí mặc cả lợi hại nhất mà Triều Tiên đang nắm trong tay'.

Theo Minh Thu/Infonet

Tags: đầu đạn hạt nhân | tên lửa liên lục địa | ICBM | Mỹ Donald Trump | vũ khí hạt nhân | lệnh trừng phạt

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mỹ phóng tên lửa đạn đạo bay 6.700km để 'thị uy' với Triều Tiên

Mỹ phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa không đầu đạn ra biển để chứng tỏ khả năng đáp trả lại các cuộc tấn công.

Theo Phương Thảo/Zing.vn

SỰ KIỆN: CĂNG THẲNG TRÊN BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN

MỚI NHẤT

goto top