QUÂN SỰ

Vũ khí nào của Nga chặn đứng UAV phiến quân?

ĐẤT VIỆT   04/09/2019 • 12:03

Phòng không Nga đã đánh chặn thành công hai chiếc máy bay không người lái (UAV) mang vũ khí của phiến quân tấn công vào căn cứ Hmeymim.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo hôm 3/9, thời điểm phát hiện ra vụ tấn công vào khoảng 20h20 ngày 3/8 (giờ Moscow), hai chiếc UAV do phiến quân điều khiển đang cố tiếp cận Hmeymim từ hướng tây bắc.

"Ngay sau khi phát hiện, hệ thống phòng không được triển khai tại căn cứ này đã khai hỏa và đánh chặn chúng ở khoảng cách an toàn. Không có ai bị thương và căn cứ Hmeymim không chịu bất kỳ thiệt hại nào", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hệ thống Tor-M2E.

Vụ đánh chặn đã tạo ra những tiếng nổ lớn trên bầu trời có thể nghe thấy rõ. Sau vụ tấn công bất thành, đến rạng sáng 4/9, hàng loạt tiếng nổ lớn ở Latakia được nghe thấy. Hiện chưa rõ những tiếng nổ đó xuất phát từ đâu.

Hiện không rõ lực lượng Nga tại Syria đã dùng vũ khí nào thực hiện vụ đánh chặn nói trên. Nhưng theo AMN, ngay trước khi diễn ra vụ việc, phòng không tại Hmeymim đã được tăng cường thêm ít nhất 2 hệ thống Tor-M2E.

Đặc biệt, những hệ thống này được phát hiện trong trạng thái trực chiến cùng với Pantsir-S1. Vì vậy, nguồn tin này cho rằng rất có thể, chính Tor-M2E chứ không phải Pantsir-S1 khai hỏa.

Lý do khiến Nga triển khai Tor-M2E dù đã có hàng loạt vũ khí phòng không tối tân tại Syria chính là khả năng đánh chặn khác biệt của nó. Cụ thể, Tor-M2E có thể diệt gọn mọi mục tiêu từ tàng hình cho đến tên lửa hành trình và khả năng đánh thấp.

Đặc biệt, Tor-M2E còn có thể bắn hạ mục tiêu cực thấp như tên lửa chống tăng. Thậm chí phía Nga còn tuyên bố nó có thể đánh chặn cả loại bom Paveway dẫn đường bằng laser của Mỹ.

Lực lượng Nga giới thiệu, bất kỳ lực lượng nào được trang bị Tor-M2E, năng lực phòng không sẽ được nâng lên gấp nhiều lần bởi hệ thống Tor-M2E sở hữu quá nhiều ưu điểm so với các dòng vũ khí cùng phân khúc.

Ưu điểm đầu tiên được nhắc đến chính là các xe chiến đấu được trang bị khí tài trinh sát và điều khiển tên lửa bằng radar, quang học cùng máy tính phần tử, thùng phóng kèm đạn tên lửa sẵn sàng phóng, hệ thống phát nguồn cơ hữu, cho phép xe hoạt động chiến đấu độc lập với khả năng phóng đạn khi dừng ngắn trong hành tiến.

Chỉ với vũ khí này, chiến thuật âm thầm tấn công bằng UAV của phiến quân tại Syria khó có thể gây bất ngờ cho lực lượng phòng không Nga.

Tuấn Vũ

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/vu-khi-nao-cua-nga-chan-dung-uav-phien-quan-3386931/

Thích

Tags: Phiến quân | Tor M2E | hệ thống | đánh chặn | Phòng không | Tiếng nổ | phát hiện | căn cứ Hmeymim

MỚI NHẤT

goto top