QUÂN SỰ

Vũ khí siêu thanh: Hoa Kỳ đang ở đâu?

ĐẤT VIỆT   05/05/2019 • 14:05

Hoa Kỳ thừa nhận rằng, họ đã phát triển vũ khí siêu thanh trong 7 năm nhưng không thành công, trong khi đó Nga và Trung Quốc đã trang bị chúng.

Cơ quan nghiên cứu chương trình tiên tiến của Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) cùng với không quân Mỹ và NASA đã phát triển vũ khí siêu thanh trong 7 năm và thừa nhận rằng, việc phát triển vũ khí siêu thanh Hoa Kỳ đã bị tụt lại phía sau Nga và Trung Quốc.

Tiêm kích MiG-31 mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga.

Theo Stephen Walker, Giám đốc DARPA, các cuộc thử nghiệm về nguyên mẫu của hai loại vũ khí siêu thanh được lên kế hoạch tổ chức cuối năm nay, nhưng ngày chưa xác định.

Theo báo cáo của cổng thông tin Newsru.com, các hệ thống đang ở giai đoạn sẵn sàng ban đầu. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đã có vũ khí siêu thanh, họ đã sử dụng công nghệ này và vượt qua chúng ta.

Như đã biết, Nga đã được trang bị một tổ hợp siêu thanh không có loại tương tự trên thế giớ Kinzhal, tổ hợp tên lửa Avangard và đang chế tạo tên lửa siêu thanh Zircon.

Kinzhal được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu đứng yên và tàu mặt nước. Máy bay mang chúng là tiêm kích đánh chặn MiG-31 hoặc máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3M.

Tiêm kích MiG-31 có thể phóng ở độ cao từ 12.000 đến 15.000 m, phạm vi tiêu diệt mục tiêu là 2.000 km (MiG-31) và 3.000 km (Tu-22M3M). Loại tên lửa này đã được trang bị cho quân đội.

Avangard là một hệ thống tên lửa với các khối chiến đấu cơ động. Khối này tiêu diệt mục tiêu nhờ sự trợ giúp của các tên lửa đạn đạo liên lục địa và được thiết kế để phá vỡ hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương.

TIN TÀI TRỢ

Zircon được thiết kế để tiêu diệt tàu mặt nước của đối phương. Phạm vi tiêu diệt mục tiêu khoảng 400 km. Tốc độ của tên lửa là 6 Mach, trọng lượng của đầu đạn khoảng 400 kg.

Các cuộc thử nghiệm dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2019, diễn ra với cả tàu mặt nước và tàu ngầm. Theo tình báo Mỹ, kể từ năm 2015 năm cuộc thử nghiệm đã được thực hiện với loại tên lửa này. Zircon được trang bị cho các tàu tuần dương tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân Peter Đại đế và Đô đốc Nakhimov.

Trung Quốc đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh có khả năng phá vỡ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ năm 2014. Nhưng dự án đã dừng lại. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Trung Nam Trung Quốc đã báo cáo về sự phát triển của vật liệu composite mà từ đó có thể bọc đầu các tên lửa siêu thanh.

Theo N+1 dẫn lời Global Times, vật liệu mới có thể chịu được nhiệt độ kéo dài đến nhiệt độ 3000 độ.

Các nhà phát triển Trung Quốc tuyên bố rằng, họ đã chế tạo được vật liệu composite chịu nhiệt tương đối nhẹ và dễ uốn dựa trên gốm sứ với việc bổ sung các kim loại chịu nhiệt. Chi tiết về thành phần của vật liệu không được tiết lộ. Vỏ của tên lửa siêu thanh làm từ vật liệu này sẽ cho phép tên lửa bay ở tốc độ từ 5 đến 20 Mach.

Hiện tại, một số công ty và tập đoàn Trung Quốc cũng đang phát triển vũ khí siêu thanh. Đặc biệt, vào mùa hè năm 2018, tại Trung Quốc đã diễn ra cuộc thử nghiệm tàu lượn không người lái DF-ZF và các cuộc thử nghiệm được coi là thành công..

Tại Hoa Kỳ, Lầu Năm Góc sẽ tạo ra “Zircon” của mình với giá 2,6 tỷ USD. Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ về hiệu quả của chúng.

Như cổng thông tin Utro.ru đã báo cáo, các nhà thiết kế Mỹ đã thất bại trong việc tạo ra phiên bản vũ khí siêu thanh của mình. Sản phẩm của Mỹ bay quá chậm.

Theo Chí Huy/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/vu-khi-sieu-thanh-hoa-ky-dang-o-dau-3379459/

Thích

MỚI NHẤT

goto top