THẾ GIỚI

Vụ không kích Syria của liên quân Mỹ-Anh-Pháp: Đối diện những vấn đề pháp lý

ĐẠI ĐOÀN KẾT   17/04/2018 • 23:34

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong hôm 16-4 đều lên tiếng bảo vệ quyết định tham gia cuộc tấn công phối hợp nhằm vào Syria hồi cuối tuần trước, trước khi đối mặt với nhiều câu hỏi liên quan đến tính hợp pháp của hành động này trong phiên điều trần trước Quốc hội của hai nước.

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối diện nhiều vấn đề pháp lý về quyết định không kích Syria

Tranh cãi pháp lý

Phiên điều trần diễn ra trước Quốc hội Anh và Pháp dự kiến sẽ xuất hiện nhiều câu hỏi liên quan tới quyết định của hai nhà lãnh đạo này khi tham gia vào cuộc tấn công bằng tên lửa mà Mỹ dẫn đầu nhằm vào cái mà họ gọi là các căn cứ vũ khí hóa học của Syria, nhằm đáp trả cáo buộc tấn công hóa học do chính quyền Tổng thống Bashar al-Asad gây ra ở Douma.

Hai nhà lãnh đạo Anh, Pháp đều lên tiếng bảo vệ quyết định của mình, cho rằng cuộc tấn công này là cần thiết để đảm bảo vũ khí hóa học sẽ không được chính quyền Syria- hay ở bất cứ đâu khác, sử dụng một lần nữa. Trong khi, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đó là sự biện minh cho hành động can thiệp quân sự.

Trong cuộc nói chuyện với Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm đầu tuần, và trong cả một tuyên bố chung mà Điện Kremlin công bố sau đó, lãnh đạo Nga và Iran đã gọi đòn tấn công tên lửa là “hành động phi pháp” đã “gây tổn hại nghiêm trọng tới viễn cảnh bình ổn chính trị ở Syria”.

Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng nếu “những hành động tương tự, đã vi phạm Hiến chương LHQ, còn tiếp diễn, chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng hỗn loạn trong các mối quan hệ quốc tế”.

Tổng thống Putin không phải là người duy nhất đặt câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc tấn công vào Syrya vừa qua do liên quân Mỹ- Anh - Pháp thực hiện.

Lãnh đạo phe đối lập của Anh Jeremy Corbyn thuộc đảng Lao động, trước đó nói ông tin rằng “hành động trên gây tranh cãi về mặt pháp lý”, và kêu gọi Thủ tướng May công khai đánh giá của Tổng chưởng lý Anh về vụ không kích này.

TIN TÀI TRỢ

“Như tôi đã nói, tôi tin rằng vấn đề này cần được tham vấn trước Quốc hội và tổ chức một cuộc bỏ phiếu trước khi ra quyết định. Thủ tướng Anh cần phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội, chứ không phải trước hành động bộc phát của một Tổng thống Mỹ”- ông Corbyn viết trong bức thư gửi bà May, sau đó được đăng tải trên Twitter.

Ông Corbyn cũng dẫn lại tuyên bố phản ứng của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đưa ra sau vụ không kích, trong đó nói về “cam kết của các bên, đặc biệt khi đối diện với những vấn đề liên quan tới an ninh và hòa bình, trong việc hành động tuân thủ theo Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. LHQ nêu rất rõ ràng về vấn đề này”.

Đối diện trước những câu hỏi khó ngay trước phiên điều trần, Thủ tướng May đã viện tới sự ủng hộ của một số nước đối với cuộc không kích vừa qua, và chỉ ra rằng nhiều nước đối tác của Anh cũng tin rằng chính quyền Syria “có khả năng cao chịu trách nhiệm” vụ tấn công hóa học ở Douma.

“Để tôi làm rõ điều này: Chúng tôi đã hành động vì đó là lợi ích quốc gia của chúng tôi”- bà May phát biểu trong hôm đầu tuần; đồng thời nhấn mạnh: “Lợi ích quốc gia của chúng tôi đòi hỏi phải ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria trong tương lai, và bảo vệ sự nhất trí của cộng đồng quốc tế rằng những vũ khí đó sẽ không được sử dụng nữa”.

Ở Paris, một phiên tranh luận tại Quốc hội cũng sẽ được tổ chức vào chiều hôm đầu tuần (theo giờ địa phương) để bàn về quyết định chỉ thị can thiệp vũ trang vào một nước bên ngoài mà Tổng thống Macron đưa ra.

Mỹ lại dùng đòn trừng phạt

Trong lúc hai nhà lãnh đạo Anh, Pháp đang đối diện sự chỉ trích ở trong nước, các đại diện của họ tại LHQ cùng với Mỹ vẫn tiếp tục thúc đẩy thông qua một nghị quyết kêu gọi điều tra cáo buộc tấn công hóa học ở Douma, ngoại ô Damascus, Syria. Đòn công kích ngoại giao này xuất hiện ngay sau khi Moscow kêu gọi thông qua một nghị quyết nhằm lên án vụ không kích phối hợp, nhưng không được thông qua.

Cũng trong hôm 16/4, bà Nikki Haley- Đại sứ Mỹ tại LHQ, nói rằng các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga sẽ được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sớm tuyên bố.

“Ngay hiện tại, họ không có những người bạn tốt và những người bạn mà họ có đang gây tổn hại cho họ. Tôi nghĩ rằng họ đã nhận thấy điều đó”- bà Nikki nói, thêm rằng nhiệm vụ của Mỹ ở Syria vẫn không có gì thay đổi. “Công việc của chúng tôi không phải là loại bỏ Assad, mà là không bao giờ khuấy động một cuộc chiến”.

Theo Khánh Duy/Đại Đoàn Kết

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Mỹ Anh Pháp | không kích | tấn công | hành động | Quốc hội | đối diện | câu hỏi | tuyên bố | thủ tướng Anh | thông qua

MỚI NHẤT

goto top