SỨC KHỎE

Vụ lấy cắp phôi thai: Bộ Y tế vào cuộc

NHÂN DÂN   14/10/2019 • 18:35

Liên quan đến vụ việc hy hữu xảy ra tại Bệnh viện Bưu điện khi người chồng đã lừa lấy phôi thai lưu trữ của hai vợ chồng tại bệnh viện cho người phụ nữ khác mang thai, ngày 14-10, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho hay, Bộ Y tế đã có công văn gửi cho Bệnh viện Bưu điện yêu cầu báo cáo rõ vụ việc, đồng thời, kiểm tra kỹ quá trình chuyển phôi thai.

Theo báo cáo sơ bộ của Bệnh viện Bưu điện, bệnh viện nhận diện quá trình chuyển phôi thai thông qua chứng minh thư nhân dân. Tuy nhiên, chứng minh thư nhân dân của chủ sở hữu phôi thai đã rất cũ.

Ông Vinh nhấn mạnh, tại bệnh viện, các bác sĩ chủ yếu chịu trách nhiệm về chuyên môn nên không thể bao quát được hết mọi vấn đề. Hành động lừa lấy phôi thai tại bệnh viện của người chồng không chỉ vi phạm về mặt đạo đức mà còn khiến bệnh viện phải gánh chịu hậu quả.

TIN TÀI TRỢ

Trước sự việc hy hữu này, trả lời báo chí liệu có phải quy định trong quản lý việc lưu trữ, cấy phôi thai còn thiếu chặt chẽ hay không, ông Vinh cho biết, hiện Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu bệnh viện phải rà soát lại quá trình lưu trữ phôi thai, cấy phôi, chuyển phôi. Theo quy định, quá trình lưu trữ phôi thai, cấy phôi, chuyển phôi đều phải có hợp đồng, có văn bản, giấy tờ rõ ràng.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện phải kiểm tra lại tất cả các nhân viên y tế có liên quan, xem xét họ có thực hiện đúng quy định trong quá trình lưu trữ phôi thai, cấy phôi, chuyển phôi hay không. Nếu phát hiện có sai sót thì phải xử lý nghiêm các đơn vị và cá nhân có liên quan theo đúng quy định hiện hành. Trong ngày hôm nay, Bệnh viện Bưu điện sẽ có báo cáo cụ thể về vụ việc.

Theo LÂM TRẦN/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/41894002-vu-lay-cap-phoi-thai-bo-y-te-vao-cuoc.html

Thích

Tags: Bộ Y | phôi thai | bệnh viện | quá trình | Bộ Y tế | lưu trữ | bưu điện

MỚI NHẤT

goto top