TỶ PHÚ AMAZON JEFF BEZOS

Vụ ly hôn của Jeff Bezos tác động thế nào đến các cổ đông của Amazon?

TỔ QUỐC   10/01/2019 • 10:39

Theo luật tiểu bang Washington, nếu không có thỏa thuận tiền hôn nhân thì tài sản của hai vợ chồng sẽ được chia đôi sau khi ly hôn.

Ngày 9/1 vừa qua, CEO của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon, Jeff Bezos đã công bố thông tin về việc ly hôn với vợ, bà MacKenzie sau 25 năm chung sống. Việc này ảnh hưởng ra sao đến công ty của Jeff Bezos?

Jeff Bezos hiện vẫn là cổ đông lớn nhất của Amazon với việc sở hữu 16,3% cổ phần công ty. Ngoài ra, ông còn là người sáng lập công ty vũ trụ Blue Origin và mua tờ báo Washington Post.

Amazon có trụ sở tại Washington và đây cũng là nơi gia đình của người đàn ông giàu nhất hành tinh sinh sống. Theo luật tiểu bang, điều đó có nghĩa là nếu vợ chồng Jeff Bezos nộp đơn ly hôn tại đây thì tất cả tài sản và các khoản nợ tích lũy trong suốt cuộc hôn nhân của họ sẽ được coi là sở hữu chung của cả hai người.

Luật pháp quy định rằng những tài sản này được phân chia công bằng trừ khi có thoải thuận tiền hôn nhân. Đến nay, vẫn chưa rõ Jeff Bezos và vợ cũ có bất kỳ thỏa thuận nào như vậy hay không. Một luật sư cho biết việc phân chia công bằng không phải lúc nào cũng là tài sản được chia 50/50.

Trong các trường hợp điển hình, tòa án sẽ xử lý để hai bên có được sự bình đẳng trong dài hạn. Ví dụ nếu người chồng hoặc vợ có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn thì người đó có thể sẽ nhận được ít tài sản hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp của Jeff Bezos, người sở hữu khối tài sản lên tới 137 tỷ USD thì nhiều khả năng là tòa án sẽ chia đều số tiền này.

Tuy đây là việc cá nhân của Jeff Bezos nhưng các cổ đông của Amazon hoàn toàn có lý do để quan tâm đến việc vụ ly hôn sẽ ảnh hưởng đến quyền kiểm soát công ty của vị CEO như thế nào.

Jordan Neyland, một Giáo sư luật tại Đại học George Mason, người đã viết về chủ đề ly hôn của các CEO cho biết rất khó để vợ chồng Jeff Bezos phân chia tài sản mà không liên quan đáng kể tới cổ phiếu tại Amazon của họ.

Thông thường, các CEO có thể tránh chia tách cổ phần bằng cách để lại bất động sản hoặc tài sản khác cho vợ hoặc chồng. Nhưng đối với trường hợp của Jeff Bezos, tất cả sự giàu có của hai người đều bị trói buộc với Amazon. Không loại trừ khả năng bà MacKenzie sẽ nhận được một lượng cổ phiếu kha khá của Amazon và điều này sẽ thay đổi quyền sở hữu ở công ty.

Bên cạnh đó, Amazon có thể sẽ cần tìm một cấu trúc mới để đảm bảo rằng Jeff Bezos vẫn sở hữu đủ quyền biểu quyết với cổ phần của mình. Một số điều khoản của thỏa thuận có thể sẽ sớm được đưa vào hồ sơ của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC). Amazon đến nay vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về sự việc này.

Ngoài quyền sở hữu công ty, các cổ đông cũng khá lo lắng về trạng thái tâm lý của Jeff Bezos khi vừa trải qua một tình huống cá nhân khó khăn. Theo Chủ tịch Hội đồng Luật sư Hôn nhân Mỹ, điều duy nhất các cổ đông nên quan tâm là việc phân chia tài sản liên quan đến pháp lý có thể kéo dài. Tuy vậy, cách đưa ra thông báo của Jeff Bezos về vụ ly hôn khiến nhiều người cho rằng mọi việc sẽ diễn ra trình tự và không tốn nhiều thời gian hoàn tất.

theo CNBC

Theo Gia Vũ/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kinh-doanh/vu-ly-hon-cua-jeff-bezos-tac-dong-the-nao-den-cac-co-dong-cua-amazon-52019101102521429.htm

SỰ KIỆN: TỶ PHÚ AMAZON JEFF BEZOS

MỚI NHẤT

goto top