THỜI SỰ

Vụ ngăn cản trục vớt tàu cá bị chìm: Thông tin mới

ĐẤT VIỆT   05/10/2019 • 08:31

Ông Lĩnh cho biết, sau khi tàu cá ĐNa 90929 TS bị chìm, 9 lao động trên tàu cá này đã được cứu, không có ai thương vong.

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào chiều ngày 4/10 liên quan đến vụ ca nô Trung Quốc ngăn cản trục vớt tàu cá Việt Nam bị chìm ở Hoàng Sa.

'Sau khi phát hiện sự việc, tàu cá của ta đã đến giúp đỡ tàu ĐNa 90929 TS, tuy nhiên tàu Trung Quốc đã ra ngăn cản không cho tàu cá của ta giúp đỡ tàu bị chìm. Chính vì vậy, tàu cá ĐNa 90929 TS đã không cứu được nữa mà chỉ tập trung cứu người thôi. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có người nào vào bờ', ông Lĩnh nói.

Theo ông Lĩnh, tàu bị chìm chỉ có thể cứu được ở một thời điểm nhất định nhưng nếu bị ngăn cản hoạt động cứu này, chậm trễ thêm thời gian thì sẽ không còn cách nào khác.

TIN TÀI TRỢ

'Hiện tại Hội nghề cá TP Đà Nẵng cũng đang đợi các ngư dân về để nghe họ báo cáo một cách cụ thể. Cần thông tin cụ thể, bằng chứng, ảnh chụp số hiệu tàu của Trung Quốc lúc ra ngăn cản tàu của ta để xem đó là tàu của cơ quan chức năng Trung Quốc hay tàu của ngư dân Trung Quốc', ông Lĩnh cho biết thêm.

Trước đó, tàu cá ĐNa 90929 TS với 9 lao động của Đà Nẵng bị phá nước, chìm lúc 5h ngày 26/9, cách phía Đông đảo Bạch Quy (Quần đảo Hoàng Sa) khoảng 5 hải lý.

Sau khi bị chìm, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã yêu cầu các lực lượng chức năng của Việt Nam trên biển thông báo huy động các phương tiện hoạt động gần đến cứu nạn 9 ngư dân trên tàu bị nạn.

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, đến khoảng gần 10h ngày 26/9, 9 ngư dân tàu bị nạn đã được tàu cá QNg 95563 TS của Quảng Ngãi cứu vớt đưa lên tàu an toàn.

Đến ngày 2/10, Đà Nẵng đã có công văn đề nghị Trung quốc hỗ trợ, giúp đỡ chủ tàu cá ĐNa 90929TS trục vớt tàu và tài sản. Ngoài ra, chủ tàu bị nạn đã thuê 2 tàu cá của Quảng Ngãi (QNg 90019TS và QNg 66018TS) đến hiện trường để trục vớt tàu và tài sản.

Tuy nhiên, lúc 14h20 ngày 3/10, phía Trung Quốc điều một ca nô ra ngăn cản hoạt động trục vớt tàu chìm của ngư dân.

Theo Thanh Giang/Đất Việt

Thích

Tags: trục vớt | ngăn cản | Trung Quốc | ngư dân | thông tin | ĐNa 90929 TS | hoạt động | giúp đỡ | tài sản

MỚI NHẤT

goto top