THẾ GIỚI

Vụ nổ ở Beirut: Pháp kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế, Mozambique liệu có liên quan?

THẾ GIỚI VÀ VN   07/08/2020 • 11:12

Ngày 6/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế đối với vụ nổ tại thủ đô Beirut của Lebanon khiến 149 người thiệt mạng, phá hủy nhiều khu dân cư, khiến quốc gia này chịu thiệt hại nặng nề.

Pháp kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về vụ nổ ở Beirut. (Nguồn: ABC.net)

Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm tới Lebanon, Tổng thống Macron đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một cuộc điều tra quốc tế, cởi mở và minh bạch.

Bên cạnh đó, ông cũng hưởng ứng các lời kêu gọi từ trong và ngoài Lebanon khi cho rằng, cần tiến hành một cuộc điều tra độc lập. Ông cho biết, tàu sân bay Pháp đang trên đường tới Beirut, mang theo các nhóm cứu hộ và điều tra để hỗ trợ công tác tìm kiếm và điều tra.

Trước đó, trên đài phát thanh Pháp, Ngoại trưởng Lebanon tuyên bố thành lập ủy ban điều tra và cơ quan này sẽ có 4 ngày để xác định trách nhiệm trong vụ nổ.

Cùng ngày, tại Mozambique, giới chức thành phố cảng Beira đã bác bỏ việc liên quan đến con tàu chở số muối amoni nitrat - nguyên nhân chính gây ra vụ nổ kinh hoàng tại Beirut.

TIN TÀI TRỢ

Động thái này diễn ra sau khi có nhiều thông tin cho rằng, số ammonium nitrate này đã cập cảng Lebanon vào năm 2013 trên tàu MV Rhosus treo cờ Moldova xuất phát từ Gruzia, với điểm đến là thành phố cảng Beira của Mozambique. Tuy nhiên, giới chức cảng Beira lại không hề nắm được thông tin tàu MV Rhosus sẽ cập cảng tại đây. Thông thường các tàu sẽ thông báo cho nhà chức trách việc cập cảng trước từ 7-15 ngày.

Một quan chức cấp cao giấu tên tại Beira cho hay, dù điểm đến của tàu là cảng Beira, song đích đến của số hàng không phải Mozambique, mà là Zimbabwe hoặc Zambia, do số amoni nitrat này được dùng để sản xuất thuốc nổ cho ngành khai thác mỏ.

Theo công ty Marine Traffic chuyên theo dõi hải trình các tàu thuyền, tàu MV Rhosus đã đến thành phố cảng Beirut của Lebanon vào ngày 20/11/2013 và chưa từng rời khỏi đây. Theo công ty luật Baroudi & Associates đại diện pháp lý cho thủy thủ đoàn tàu MV Rhosus, con tàu đã gặp phải các vấn đề về kỹ thuật.

Giới chức an ninh cho biết, ban đầu tàu chỉ tạm đỗ ở cảng, nhưng sau đó đã bị nhà chức trách tịch thu khi một công ty Lebanon khởi kiện chủ tàu. Chính quyền Lebanon sau đó đã chuyển amoni nitrat đến một nhà kho tồi tàn. Con tàu MV Rhosus cũng đã chìm một thời gian sau đó do hư hại nặng.

Theo (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/vu-no-o-beirut-phap-keu-goi-mo-cuoc-dieu-tra-quoc-te-mozambique-lieu-co-lien-quan-121075.html

Thích

Tags: quốc tế | kêu gọi | điều tra | MV Rhosus | con tàu | cập cảng | Giới chức | thành phố | Công ty | chức trách

MỚI NHẤT

goto top