PHÁP LUẬT

Vụ ông Nguyễn Tiến Dũng dâm ô nhiều bé gái ở Trung tâm hỗ trợ xã hội: 'Nạn nhân đã tố cáo nhưng nói không ai tin'

TRÍ THỨC TRẺ   19/11/2019 • 14:48

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Người chuyên bảo vệ trẻ em bị xâm hại, luật sư tiếp nhận bảo vệ quyền lợi 2 bé gái chia sẻ với PV về vụ việc ông Nguyễn Tiến Dũng (Nhân viên phòng quản lý hồ sơ - Giáo dục và tư vấn) dâm ô nhiều bé gái tại Trung Tâm Hỗ trợ Xã Hội TP.Hồ Chí Minh.

Thưa luật sư Ngọc Nữ, bà cảm thấy như thế nào khi tiếp nhận thông tin tố cáo?

Khi các em được gửi vào Trung tâm hỗ trợ xã hội, gia đình nghĩ các em được dạy bảo trở thành người tốt hơn, các em được an toàn, được chăm sóc. Thật không may, các em lại rơi vào tình huống trớ trêu như thế này. Qua quá trình tham gia điều tra, chúng tôi thấy những hành vi của đối tượng đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Chúng tôi chưa nhận được thông tin chính xác về con số các em bị lạm dụng. Hiện tại, chúng tôi tiếp nhận trường hợp của 2 em đang nhờ Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.Hồ Chí Minh giúp đỡ. Quy định tại Bộ luật tố tụng, bộ luật hình sự 2015 điều 146, khoản 2 có quy định điểm B thực hiện hành vị phạm tội đối với 2 người trở lên; điểm C tội phạm phạm tội nhiều lần; điểm D thực hiện hành vi phạm tội đối với những người đang lệ thuộc mình, mình đang chăm sóc, mình đang giáo dục.

Hành vi của ông Tiến Dũng đã đủ yếu tố để cấu thành tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Chúng tôi cũng đề nghị xử lý khung cao nhất (phạt từ 3 năm đến 7 năm tù) để đủ sức răn đe tội phạm.

Phía chi hội luật sư đã triển khai như thế nào để hỗ trợ các bé gái trong vụ việc?

Chi hội luật sư chúng tôi đã vào cuộc ngay khi có thông tin về vụ việc mặc dù hôm đó là ngày nghỉ. Từ 12 giờ trưa đến 7g tối ngày chủ nhật 17/11 chúng tôi tham gia lấy lời khai, tham gia nhận dạng đối tượng khi chúng tôi đi đến hiện trường xảy ra vụ việc.

Trong quá trình điều tra, chúng tôi rất mừng vì điều tra viên là nữ. Trước đó, Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em TP.Hồ Chí Minh đã yêu cầu điều tra viên là nữ khi thực hiện điều tra vụ việc liên quan đến trẻ em gái, giúp các bé gái dễ mở lòng khi trả lời của điều tra viên.

Phía ông Nguyễn Tiến Dũng trả lời "chỉ sờ ngực và có bắt các bé chạm vào dương vật của mình", cô suy nghĩ thế nào về lời thú nhận này? Phía pháp luật có những quy định xử phạt như thế nào đối với hành động này?

TIN TÀI TRỢ

Hành động của ông Nguyễn Tiến Dũng là hành động quá sai trái và không thể chấp nhận được. Thật sự không ai tưởng tượng được một người đang là viên chức, làm việc tại một cơ sở giáo dục với mục đích giúp các em tốt hơn lại có thể dẫn dụ các em làm những việc không tốt như cho các em hút thuốc, dụ dỗ các em cho ông ta sờ ngực để gian dối hồ sơ của các em.

Việc ông Tiến Dũng sờ ngực các em đã quá đáng, ông Tiến Dũng còn bắt các em sờ vào dương vật của mình thì thật quá kinh khủng.

Nghị định 06/2019 vừa ban hành vào ngày 1/10/2019 đã quy định rất cụ thể về dâm ô như: Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: tay, chân, miệng, lưỡi...) tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi; Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm...) với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác,... Đây là cơ sở giúp chúng tôi bảo vệ các em và đề nghị hình phạt nghiêm khắc nhất với ông Tiến Dũng.

Vụ việc các em bị ông Tiến Dũng sờ soạng diễn ra nhiều lần, theo luật sư Ngọc Nữ thì phía các em học sinh cần lưu ý gì sau vụ việc này?

Trong lúc điều tra, chúng tôi hỏi sao các em không tố cáo sớm, có em trả lời mà chúng tôi lặng người: "Con nói có ai tin đâu".

Vấn đề các em đã có nhận thức về hành vi sai trái của ông Tiến Dũng nhưng người lớn lại thiếu cảnh giác khi nghe các em thông báo vụ việc. Phụ huynh cần lắng nghe con mình bằng trái tim để bảo vệ con mình bằng hành động.

Những kẻ dâm ô có thể ở bất cứ đầu và có thể là bất kỳ ai, vì vậy ba mẹ hãy luôn cảnh giác và nhạy cảm nhiều hơn để đồng hành cùng con, để bảo vệ con.

Cô có đề xuất, kiến nghị gì đối với các cơ sở giáo dục dành cho trẻ em, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em đặc biệt?

Để đảm bảo an toàn cho các em, các cơ sở giáo dục nên có camera, có những đoàn kiểm tra, giám sát thường xuyên để kịp thời lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các em nhằm đảm bảo việc trẻ em được thực hiện quyền của mình.

Riêng chi hội luật sư bảo vệ quyền trẻ em, chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ các em hoàn toàn miễn phí từ lúc tiếp nhận vụ việc, tham gia giai đoạn điều tra, tố tụng cho đến kết thúc vụ án. Tâm niệm của mỗi luật sư trong Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.CM là lo bảo vệ các em để các em thấy rõ được quyền của các em trong Luật Bảo vệ trẻ em 2016 có hiệu lực ngày 1/6/2017. Các em thấy được quyền của các em là quyền sống còn, quyền bảo vệ, quyền phát triển, quyền tham gia. Luật sư chúng tôi cũng kêu gọi mọi người hãy chung tay vì trẻ em, để trẻ em được phát triển trong môi trường yêu thương, lành mạnh.

Theo Bảo Bình/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/helino/vu-ong-nguyen-tien-dung-dam-o-nhieu-be-gai-o-trung-tam-ho-tro-xa-hoi-nan-nhan-da-to-cao-nhung-noi-khong-ai-tin-2220191911133729951.htm

Thích

Tags: bảo vệ trẻ em | Trung tâm Hỗ trợ | Quyền trẻ em | Bộ luật Tố tụng | Thực hiện hành vi phạm tội

MỚI NHẤT

goto top