THỜI SỰ

Vụ sập giàn giáo công trường Trung tâm văn hóa xứ Đông: Đại diện nhà thầu nói gì?

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   23/10/2019 • 18:59

'Đến chiều nay, tình trạng sức khỏe các nạn nhân tương đối ổn định, 3 nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức tiến triển tốt... và chúng tôi mong cơ quan chức năng điều tra để tìm ra nguyên nhân', đại diện liên danh nhà thầu cho biết.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, khoảng 20h20 tối qua (22/10), tại công trường thi công công trình Trung tâm văn hóa xứ Đông tỉnh Hải Dương (đường Tôn Đức Thắng, phường Hải Tân) xảy ra vụ sập giàn giáo khiến 5 công nhân bị thương.

Vụ việc thu hút nhiều người dân theo dõi. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Danh tính các nạn nhân gặp nạn gồm: anh Ngô Kim Bình (SN 1986), anh Lê Xuân Tín (SN 1994) cùng trú tại xã Tiến Nông, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa); ông Trần Văn Dũng (SN 1967), bà Trần Thị Định (SN 1977), cùng trú tại huyện Xuân Trường (Nam Định) và anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1983), trú tại xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang).

Trong số các công nhân gặp nạn thì anh Hùng đã được xuất viện, bà Định (dự kiến ngày mai xuất viện), 3 nạn nhân còn lại được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) điều trị.

Chiều nay, UBND tỉnh - Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Hải Dương tổ chức họp báo thông tin về vụ sập giàn giáo. Ảnh: Đ.Tùy

Liên quan đến sự việc trên, chiều nay (23/10), UBND tỉnh Hải Dương - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức họp báo thông tin vụ sập giàn giáo công trường trong quá trình đổ bê tông.

Theo đó, trước khi xảy ra sự cố, vào khoảng 14h ngày 22/10 nhà thầu công trình tiến hành đổ bê tông sàn tầng 4. Đến 20h21 tối cùng ngày, còn 6 lao dộng đang thực hiện công việc trên ở góc phía Tây Bắc của công trình, tại độ cao 15,6m.

Lúc này, bê tông được bơm bằng máy thì bất ngờ xảy ra sự cố sập 1 phần giàn giáo cốp pha khiến 1 phần sàn bê tông (khoảng hơn 100m2) đổ sập xuống sàn tầng một kéo theo 5 công nhân rơi xuống phía dưới.

Báo cáo nhanh vụ việc của UBND tỉnh Hải Dương. Ảnh: Đ.Tùy

Sau khi sự việc xảy ra, chủ đầu tư và đơn vị thi công phối hợp với lực lượng phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cùng các cơ quan chức năng đưa các nạn nhân ra khỏi hiện trường đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cấp cứu. Đến 0h50 rạng sáng nay, nạn nhân cuối cùng đã được đưa ra khỏi hiện trường.

TIN TÀI TRỢ

Trước câu hỏi của PV về tình trạng sức khỏe các nạn nhân, việc ký hợp đồng lao động, trách nhiệm của nhà thầu đối với nạn nhân như thế nào và nguyên nhân của sự cố, ông Lê Văn Toản – Chỉ huy trưởng Liên danh nhà thầu cho biết:

'Đến chiều nay, tình trạng sức khỏe các nạn nhân tương đối ổn định, 1 lao động đã được xuất viện, 1 nạn nhân dự kiến xuất viện ngày mai và 3 nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện Việt Đức tiến triển tốt. Trong khi đó, công tác thi công công trường đều được nhà thầu liên danh thực hiện theo quy định và được các cấp phê duyệt.

Về nguyên nhân xảy ra sự cố phải xem xét ở nhiều góc độ và chúng tôi mong cơ quan chức năng điều tra để tìm ra nguyên nhân.

Ông Lê Văn Toản - Chỉ huy trưởng Liên danh nhà thầu trả lời báo chí. Ảnh: Đ.Tùy

Đối với các nạn nhân trong vụ việc, trước hết là trách nhiệm của chúng tôi, sau đó là đến đơn vị nhà thầu phụ. Các nạn nhân sẽ được chữa trị đến khi nào khỏi bệnh và đảm bảo quyền lợi cũng như các vấn đề sau này. Đặc biệt, 5 lao động này đã được nhà thầu phụ ký hợp đồng lao động.

Sau sự cố này, chúng tôi kết hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra rà soát lại những công việc trong quá trình thi công để đảm bảo chất lượng công trình, an toàn lao động …'.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương cho hay, trong ngày mai đại diện của tỉnh sẽ lên Bệnh viện Việt Đức, nơi 3 nạn nhân đang nằm điều trị để hỏi thăm, động viên và hỗ trợ kinh phí ban đầu.

Công trình Trung tâm văn hóa xứ Đông sẽ tạm dừng thi công trước khi cơ quan chức năng cho phép. Ảnh: Đ.Tùy

Sau khi sự cố xảy ra, chủ đầu tư và các nhà thầu đang tạm dừng thi công. Đồng thời, cam kết rà soát toàn bộ công tác an toàn lao động tại công trường và khi nào cơ quan chức năng cho phép mới tiếp tục thi công.

Được biết, công trình Trung tâm văn hóa xứ Đông do Ban quản lý dự án xây dựng tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư với tổng vốn xây dựng trên 648 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước

Trong đó, nhà thầu chính là Liên danh giữa Công ty Cổ phần Bạch Đằng 5; Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại quốc tế Huy Hoàng và Công ty cổ phần xây dựng Bạch Đằng 201. Đặc biệt, đơn vị nhà thầu sử dụng lao động bị tai nạn thuộc Công ty cổ phần Bạch Đằng 5.

Theo Đức Tùy/Gia đình & Xã hội

Link báo gốc: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/vu-sap-gian-giao-cong-truong-trung-tam-van-hoa-xu-dong-dai-dien-nha-thau-noi-gi-20191023184028063.htm

Thích

Tags: công trường | nhà thầu | nạn nhân | thi công | lao động | cơ quan | Hải Dương | chức năng | giàn giáo | bệnh viện

MỚI NHẤT

goto top