QUÂN SỰ

Vụ tấn công vào 'trái tim' Tel Aviv của Israel là 'nhầm lẫn' vô cùng nghiêm trọng

TRÍ THỨC TRẺ   17/03/2019 • 11:18

Vào tối thứ Năm ngày 14/3, lần đầu tiên kể từ năm 2014, 'trái tim' của nhà nước Israel là thành phố Tel Aviv đã bị tấn công bằng hai quả tên lửa.

Sự việc trên được phía Israel nhận định là vô cùng nghiêm trọng, có thể xem như đã vượt qua 'lằn ranh đỏ', dẫn tới những trận không kích trả đũa ác liệt của máy bay chiến đấu Israel vào hơn 100 mục tiêu của nhóm vũ trang Hamas tại dải Gaza.

Trong một diễn biến bất ngờ, Kênh truyền hình 13 của Israel vào hôm thứ Sáu ngày 15/3 đã đăng tải thông tin cho rằng thực chất vụ tấn công tên lửa nhằm vào Tel Aviv chỉ là một 'tai nạn'

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) được cho là đồng tình với nhận định từ giới truyền thông nước này. Trong khi đó ở chiều ngược lại, chính quyền Palestin lại tỏ ra nghi ngờ về kết luận nói trên.

Tên lửa đạn đạo (pháo phản lực) Qassam-A của nhóm vũ trang Hamas

Tên lửa đạn đạo (pháo phản lực) Qassam-A của nhóm vũ trang Hamas

Theo báo cáo, vụ 'bắn nhầm' xảy ra sau khi các thành viên cấp thấp của Hamas gặp phải rắc rối với thiết bị phóng tên lửa được thiết lập để tấn công Tel Aviv trong trường hợp xảy ra xung đột ở tương lai. Tờ The Jerusalem Post cho rằng tên lửa đã vô tình bị kích hoạt trong khi tiến hành hoạt động bảo dưỡng định kỳ.

Sự cố này được cho là hoàn toàn gây bất ngờ đối với các lãnh đạo của Hamas, do lúc đó họ đang có cuộc họp với phái đoàn an ninh Ai Cập về những vấn đề liên quan đến tình hình thực địa tại Dải Gaza.

TIN TÀI TRỢ

Đại diện phái đoàn Ai Cập sau đó đã giận dữ chất vấn lãnh đạo Hamas, ông Yahya Sinwar rằng: 'Các vị gặp gỡ chúng tôi cùng thời điểm tiến hành bắn phá vào Tel Aviv'?

Vụ phóng tên lửa của Hamas vào Tel Aviv được giải thích chỉ là sự nhầm lẫn

Vụ phóng tên lửa của Hamas vào Tel Aviv được giải thích chỉ là sự nhầm lẫn

Sau khi ông Yahya Sinwar đích thân kiểm tra lại xem chuyện gì đã xảy ra thì lãnh đạo Hamas phải ngay lập tức giải thích tình hình cho phía Ai Cập, sau đó những lời phân trần này đã được chuyển tiếp tới Israel.

Ngoài ra một thành viên cấp thấp của Hamas được cho là đã bị bắt giữ vì để xảy ra sự cố.

Các quan chức Israel dường như đã chấp nhận lời giải thích, Kênh 13 cho biết rằng 'Nếu vụ phóng tên lửa là có chủ đích thì Israel sẽ phản ứng lại với mức độ mạnh gấp 5 lần'.

Mặc dù vậy, để trả đũa vụ tấn công 'vô tình' và không gây ra bất cứ thương vong nào nói trên, Không quân Israel vẫn tiến hành hơn 100 vụ oanh kích vào các vị trí của Hamas tại dải Gaza từ đêm thứ Năm cho tới thứ Sáu, tờ Times of Israel cho biết.

Điều nguy hiểm nằm ở chỗ vụ việc có nguy cơ leo thang thành một cuộc chiến tranh toàn diện sau khi Hamas tiến hành trả đũa bằng việc phóng thêm nhiều tên lửa vào tối thứ năm. Lúc này rất cần sự can thiệp từ cộng đồng quốc tế để tình hình không bị mất kiểm soát.

Theo Nam Đồng/Trí thức trẻ

Thích

Tags: Tel Aviv | Ai Cập | tình hình | trả đũa | tiến hành | tấn công | trong khi | thành viên

MỚI NHẤT

goto top