QUÂN SỰ

Vừa đe dọa trừng phạt thương vụ S-400, Mỹ bất ngờ quay sang 'dỗ ngọt' Thổ Nhĩ Kỳ

NGƯỜI ĐƯA TIN   20/06/2019 • 10:42

Phía Mỹ cho biết, chỉ cần Thổ Nhĩ Kỳ có thành ý, nước này sẽ tìm cách giảm thiểu các hậu quả trong việc rút khỏi thương vụ S-400.

Mỹ được cho là đang đề xuất 3 gói trừng phạt mới chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong thương vụ S-400.

Mỹ sẵn sàng thảo luận về các cách có thể giảm thiểu hậu quả trong việc Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thỏa thuận S-400 với Nga, một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ nói với hãng thông tấn TASS hôm 19/6, bình luận về thông tin từ Bloomberg về việc Washington đang xem xét ba gói trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

'Kế hoạch mua hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ với Mỹ. Chúng tôi có một mong muốn mạnh mẽ trong việc giải quyết những vấn đề này, nhưng đòi hỏi Thổ Nhĩ Kỳ phải sẵn sàng tham gia một cách có ý nghĩa trong việc hủy thỏa thuận S-400. Mỹ sẵn sàng thảo luận về cách giảm thiểu bất kỳ hậu quả nào có thể xảy ra từ việc hủy bỏ đó', vị quan chức cho biết.

TIN TÀI TRỢ

'Mỹ đã tích cực cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng việc mua hệ thống S-400 của Nga là không thể chấp nhận được và có thể kích hoạt đạo luật trừng phạt CAATSA. Vào tháng 1/2019, Mỹ đã đưa ra đề nghị về hệ thống phòng không Patriot như một sự thay thế khả thi cho S-400', quan chức này lưu ý.

Quan chức Mỹ coi hệ thống S-400 là nền tảng thu thập thông tin tình báo của Nga có nguy cơ gây nguy hiểm cho sự an toàn của máy bay và phi công. 'Nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, việc tiếp tục tham gia chương trình F-35 sẽ không thể thực hiện được', người này cho biết.

Quan chức cấp cao thừa nhận rằng các biện pháp của Washington nhằm đáp trả việc mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ không có lợi cho Mỹ. 'Các bước mà chúng tôi sẽ buộc phải thực hiện nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 sẽ gây tổn hại và tốn kém cho Mỹ, nhưng chúng tôi không thể gây nguy hiểm cho người dân của mình”.

Theo thông tin từ Bloomberg, Mỹ đang xem xét đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với một số công ty trong tổ hợp công nghiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Những áp đặt mới có thể được áp dụng vào tháng 7. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này cho đến khi gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản vào tuần tới.

Theo Quốc Vinh/Người Đưa Tin

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | S 400 | trừng phạt | hậu quả | hệ thống | Quan chức | giảm thiểu | không thể | Thương vụ

MỚI NHẤT

goto top