TRIỀU TIÊN PHÓNG TÊN LỬA

Vừa đề nghị đàm phán với Mỹ, Triều Tiên lại bắn hai 'vật thể không xác định'

INFONET   10/09/2019 • 06:34

Hãng tin Yonhap trích một nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên vừa phóng hai vật thể không xác định từ khu vực phía tây về vùng biển phía Đông của nước này hôm nay (10/9).

Yonhap trích nguồn tin từ Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), theo đó, các vật thể bay không xác định này được phóng từ hướng tây tại một khu vực thuộc tỉnh Nam Pyongan.

'Quân đội của chúng tôi đang giám sát tình hình trong trường hợp có thêm các vụ phóng khác, đồng thời duy trì trạng thái sẵn sàng phản ứng', JCS cho biết.

Hệ thống phóng tên lửa đa nhiệm siêu lớn của Bình Nhưỡng. Nguồn: KCNA/ Yonhap

Vụ phóng này được tiến hành chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng đề nghị nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Washington, dự kiến vào cuối tháng 9 tới.

Trước đó, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA hôm qua (9/9) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết, Triều Tiên sẵn sàng thảo luận toàn diện với Mỹ vào cuối tháng này với thời gian và địa điểm mà hai bên thống nhất.

Bà Choe nhấn mạnh, bài phát biểu hồi tháng 4/2019 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã yêu cầu Mỹ cần dừng ngay 'cách làm tính toán' và có cách tiếp cận mới đối với Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng hi vọng Washington sẽ kịp thời đưa ra phương án phù hợp với lợi ích của cả hai bên và Triều Tiên có thể chấp nhận được. Nếu Mỹ tiếp tục lối tư duy cũ và không có cách tiếp cận mới thì các cuộc tiếp xúc giữa hai bên sẽ kết thúc.

Triều Tiên phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc trong hơn 10 năm qua vì các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Các lệnh cấm vận này nhằm hạn chế năng lực phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Thêm vào đó, UN cũng ban hành nghị quyết cấm vận chuyển dầu bằng tàu thuyền tới Bình Nhưỡng.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Trump cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã hứa sẽ ngừng thử tên lửa và bày tỏ mong muốn được gặp mặt sau khi tập trận Mỹ - Hàn kết thúc.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể từ năm ngoái sau các cuộc đối thoại giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Trump. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán đã chậm lại trong năm nay do căng thẳng leo thang sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử một loạt vũ khí thời gian gần đây.

Tuệ Minh (lược dịch)

Từ khóa: Triều Tiên phóng tên lửa vật thể bay không xác định tên lửa triều tiên vũ khí triều tiên vũ khí hạt nhân bán đảo triều tiên tình hình bán đảo triều tiên quân đội Hàn Quốc Mỹ

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/vua-de-nghi-dam-phan-voi-my-trieu-tien-lai-ban-hai-vat-the-khong-xac-dinh-post312496.info

Tags: đề nghị | Bình Nhưỡng | xác định | đàm phán | cách tiếp cận | nguồn tin | thời gian | tiến hành

SỰ KIỆN: TRIỀU TIÊN PHÓNG TÊN LỬA

MỚI NHẤT

goto top