THẾ GIỚI

Vừa nhậm chức, tân Thủ tướng Anh vì 'vui chuyện' đã vi phạm ngay một quy tắc quan trọng

TỔ QUỐC   25/07/2019 • 16:41

Theo trang tin Euronews, ông Boris Johnson đã lỡ mồm tiết lộ nội dung trong cuộc hội kiến riêng với Nữ hoàng Elizabeth II.

Cựu thị trưởng London Boris Johnson đã chính thức đảm nhận chức vụ Thủ tướng Anh từ ngày 24/7 sau khi giành chiến thắng trong cuộc chạy đua cho chiếc ghế lãnh đạo Đảng Bảo thủ. Nhiệm kỳ của ông bắt đầu bằng cuộc hội kiến riêng với Nữ hoàng Elizabeth II. Mặc dù không được phép tiết lộ nội dung đã thảo luận với Nữ hoàng, nhưng có vẻ như ông Johnson vẫn 'lỡ mồm' ít nhiều chi tiết.

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson hội kiến với Nữ hoàng Elizabeth II (ảnh: getty)

Tân Thủ tướng Anh được cho là đã chia sẻ với các nhân viên ở Phố Downing (một tên gọi khác của Văn phòng Thủ tướng Anh) rằng, trong cuộc gặp giữa ông và Nữ hoàng, ngừng đứng đầu Hoàng gia đã nói, 'Tôi không biết tại sao mọi người đều muốn công việc này [chức vụ Thủ tướng]'. Theo một phóng viên của trang Euronews, ông Johnson tiết lộ lời Nữ hoàng trong chuyến thăm quan Văn phòng Thủ tướng 'trước khi được nhân viên nhắc nhở, ông không nên nói lại điều đó một cách công khai'.

TIN TÀI TRỢ

Chia sẻ các chi tiết xung quanh các sự kiện như trên là một 'sự vi phạm lớn' các quy tắc Hoàng gia. Tuy nhiên, ông Boris Johnson không phải là Thủ tướng đầu tiên gặp phải vấn đề với quy định truyền thống ngặt nghèo này. Năm 2014, cựu Thủ tướng David Cameron đã phải nói lời xin lỗi và thừa nhận mình rất xấu hổ khi bị quay phim đang 'buôn chuyện' về kết quả cuộc trưng cầu dân ý Scotland với tỷ phú đồng thời là cựu Ngoại trưởng New York Michael Bloomberg. Chiếc microphone gắn với máy quay phim đã tình cờ ghi được lời Cameron ám chỉ rằng, Nữ hoàng đã rất hài lòng 'giống như một chú mèo' khi ông điện thoại báo tin về việc người dân Scotland chọn ở lại trong Vương quốc Anh.

Là một người ủng hộ Anh rời Liên minh châu Âu, ông Johnson đã đánh bại Ngoại trưởng Jeremy Hunt để trở thành người đứng đầu Đảng Bảo thủ và chính phủ Anh, thay thế cho bà Theresa May. Trong khi người tiền nhiệm ông rơi vào bế tắc khi cố gắng hiện thực hóa Brexit và thuyết phục Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận của bà với EU, ông Johnson đã hứa sẽ đưa đất nước ra khỏi EU vào đúng thời hạn ngày 31/10 cho dù đạt được hay không đạt được một thỏa thuận chung.

Theo Phương Đỗ/Tổ Quốc

Thích

Tags: vi phạm | tân thủ tướng | Nữ hoàng | tiết lộ | Nữ hoàng Elizabeth | hội kiến | Boris Johnson | chi tiết | chia sẻ

MỚI NHẤT

goto top