PHÁP LUẬT

Vườn cây cao su của người tố cáo bị chặt phá

THANH TRA   29/12/2018 • 09:49

Sau nhiều đề nghị từ các cơ quan Trung ương chuyển tới UBND tỉnh Bình Phước xem xét, xử lý nội dung đơn của công dân liên quan tới quản lý, sử dụng đất tại tiểu khu 363, Nông lâm trường Tân Lập, thì đáng chú ý, công dân đứng đơn là ông Trần Đức Lý lại bị kẻ lạ chặt phá vườn cao su.

Vườn cao su của người tố cáo bị chặt phá từ người lạ

Như đã thông tin từ kỳ trước, nhiều đề nghị từ các cơ quan Trung ương: Ban Tiếp công dân Trung ương, Ban Dân nguyện Quốc hội, Văn phòng Chính phủ... đã chuyển tới UBND tỉnh Bình Phước xem xét, giải quyết đơn thư của ông Trần Đức Lý liên quan tới quá trình kiểm kê bồi thường các hợp đồng liên kết trồng cây cao su với Công ty Sasco, hàng chục ha đất rừng khoanh nuôi bảo vệ thuộc tiểu khu 363, Nông lâm trường Tân Lập (ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi) bị kê khống thành đất cao su để chiếm đoạt tiền bồi thường của người dân...

Đầu tháng 10/2018, Thanh tra Chính phủ đã ban hành quyết định thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; thực hiện pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Đáng chú ý, trong lúc tỉnh Bình Phước đang chỉ đạo các cơ quan chức năng để thực hiện trách nhiệm về tiếp dân, xử lý đơn thư, thanh tra, kiểm tra các nội dung liên quan đến việc sử dụng đất, trong đó có đất rừng; người đứng ra tố cáo sai phạm về quản lý đất rừng và phá rừng trên địa bàn Bình Phước đang tiếp tục được các cơ quan chức năng làm rõ các nội dung đơn thư, thì tháng 11/2018, vườn cao su nhà công dân này lại bị kẻ lạ xâm nhập, chặt phá.

Cận cảnh thân cây bị chặt còn chảy mủ

TIN TÀI TRỢ

Theo tường trình của ông Lý, khoảng 5 giờ sáng ngày 8/11/2018, khi ra vườn cao su cạo mủ, ông phát hiện nhiều cây cao su bị bóc vỏ, chặt phá còn đang chảy nhựa. “Việc chặt phá trên làm cho cây suy kiệt dần và dẫn tới không còn khả năng cho mủ và chết. Vườn cao su của tôi xen kẽ với vườn của người khác nhưng không hiểu vì sao kẻ lạ vẫn biết chính xác từng cây cao su do tôi nuôi trồng và quản lý để chặt phá, hủy hoại. Tổng số có 95 cây cao su bị chặt phá”, người dân này cho biết.

Đáng nói, trước khi gặp phải hiện tượng cây cao su bị chặt phá, ông Lý là người đã đứng ra tố cáo vụ phá rừng xảy ra tại khoảnh 7, tiểu khu 363 Nông lâm trường Tân Lập thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước. 

Ông còn tố cáo nhiều sai phạm trong sử dụng đất rừng, phá rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước thời gian qua.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận số 2299/KL-TTCP ngày 12/8/2015 về việc chấp hành pháp luật trong công tác giao đất, giao rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước (giai đoạn 2008-2013) và đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chỉ đạo thực hiện tại Văn bản số 9724/VPCP-V.I (20/11/2015) của Văn phòng Chính phủ.

Tại thời điểm 2015, tỉnh Bình Phước vẫn còn 52.675,6 ha đất rừng bị chiếm. Công tác quản lý bảo vệ rừng của tỉnh Bình Phước qua các thời kỳ còn nhiều yếu kém, biểu hiện buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng với diện tích đất lớn trên địa bàn tỉnh. Có tới hàng trăm nghìn ha đất rừng bị lấn chiếm và hàng trăm nghìn ha rừng phòng hộ và rừng đặc dụng bị lấn chiếm, tàn phá...

Trước diễn biến người đứng tên tố cáo sai phạm trong quản lý đất rừng và phá rừng bị kẻ lạ chặt phá vườn cao su, đề nghị cơ quan có trách nhiệm của Bình Phước cần vào cuộc và khẩn trương điều tra, kết luận.

Luật Tố cáo năm 2018 (bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019) quy định các biện pháp cụ thể bảo vệ người tố cáo. Trong đó, xem xét đến việc phải tạm thời di chuyển người được bảo vệ đến nơi an toàn; bố trí lực lượng, phương tiện, công cụ để trực tiếp bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm cho người được bảo vệ tại nơi cần thiết.

Theo Tràng An/Thanh Tra

Thích

Tags: chặt phá | tỉnh Bình Phước | vườn cao su | Bình Phước | địa bàn | phá rừng | quản lý | đất rừng | cây cao su

MỚI NHẤT

goto top