Tags: Vương triều

Đây là câu chuyện về cách thức lý lịch của một nhà vua được tạo ra. Chúng ta hãy cùng khảo sát bản lý lịch của Minh Mệnh để xem ông và các sử quan triều đại đã 'kê khai' những gì?

Đế chế của vị hoàng đế này từng nắm giữ một nửa lượng vàng của thế giới trong thế kỷ XIV. Khối lượng tài sản ấy được cho là 'không thể miêu tả bằng ngôn từ'.

Nghe ⋅ 03:15

500 học sinh giỏi của Hải Phòng đã tề tựu tại nơi phát tích vương triều Mạc khai bút đầu xuân bày tỏ mong ước về TP cảng tương lai.

Ngày 3/2, Bộ Khảo cổ Ai Cập thông báo đã phát hiện được một khu mộ cổ lớn, với 50 xác ướp có niên đại từ thời vương triều Ptolemy, ở thành phố Minya, phía Nam thủ đô Cairo.

Nguyễn Văn Nhơn (Nhân), danh tướng thời Nguyễn sơ, được xưng tụng trong 'Gia Định ngũ hổ tướng'. 'Quan lớn Sen' là tên gọi dân gian dành xưng tụng ông, tương truyền bắt đầu từ dạo ông cùng chúa Nguyễn Ánh bôn ba khôi phục vương triều.

Trong 'Gia Định ngũ hổ tướng', mỗi người một vẻ riêng biệt, nhưng điểm chung là đều cùng chúa Nguyễn Ánh bôn ba tạo dựng cơ nghiệp, đều là tướng tài, đều giỏi chiến trận. Ở Trương Tấn Bửu (1752 - 1827) công giúp rập cho chúa Nguyễn lập nghiệp đế vương, cũng thuộc hàng đáng kể...

Ngày 10/11, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany đã công bố nhiều phát hiện mới của các nhà khảo cổ học nước này trong quá trình khai quật tại khu vực thuộc quần thể Kim tự tháp vua Userkaf ở Saqqara, cách thủ đô Cairo khoảng 30 km về phía Nam.

Động thái của quốc vương Ả Rập Saudi nhằm cứu vãn tình thế hiện nay không chỉ đã quá muộn, mà còn chẳng khác gì 'lạy ông, tôi ở bụi này'.

goto top