THẾ GIỚI

WB: Kinh tế Nga có thể tăng 2,9% năm 2020

ĐẤT VIỆT   20/01/2018 • 08:15

Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu là 2.9% trong năm 2020 và Nga có thể bắt nhịp được.

Thông tấn TASS của Nga thông tin, Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) Kristalina Georgieva đã bày tỏ sự lạc quan vào nền kinh tế Nga.

Bà Georgieva cho biết, Nga có thể đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trung bình khoảng 2.9% vào năm 2020. Đây cũng là mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự tính.

Giám đốc điều hành WB Kristalina Georgieva

'WB dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu là 2.9% trong năm 2020. Tôi cho rằng đây là một mục tiêu có thể đạt được đối với Nga' - TASS trích dẫn lời của bà Georgieva.

Bà Georgieva - Cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu cho hay, Nga đã thành công trong việc kiềm chế lạm phát tăng. Điều này giúp tăng sự tự tin của người tiêu dùng thông qua một quy tắc tài chính, đã làm giảm sự dễ tổn thương của nó với biến động giá dầu.

Bà Georgieva cho rằng, nâng cao hiệu quả vốn và lao động là hai việc làm chính đối với Nga hiện tại để đạt được tốc độ tăng trưởng cao.

'Đối với Nga, nó có nghĩa là một cách tiếp cận nghiêm túc để đầu tư vào con người, về nguồn nhân lực, đặc biệt là trong chất lượng giáo dục và lao động' - bà Georgieva nhận định.

TIN TÀI TRỢ

Giám đốc điều hành WB nói thêm, số hoá có thể hoàn toàn thay đổi cấu trúc của nền kinh tế Nga, điều đó đang xảy ra, bà Georgieva nói thêm.

Khi được hỏi làm thế nào số hoá dữ liệu quan trọng có thể thay đổi cấu trúc của nền kinh tế Nga, bà nói: 'Nó có thể đổi hướng kinh tế Nga, giúp tăng trưởng mạnh hơn và khiến dữ liệu kinh tế trở nên chính xác'.

Theo Reuters, chia sẻ bên lề một diễn đàn kinh tế ở Moscow, bà Georgieva từng nói, Nga cần đầu tư vào các dịch vụ cho con người.

'Điểm mấu chốt là đầu tư vào con người, trong giáo dục, y tế, về chất lượng dịch vụ xã hội. Chính phủ thừa nhận điều này (nhưng điều này vẫn chưa được phản ánh vào tỷ trọng giáo dục và y tế trong GDP)' - bà Georgieva cho hay.

Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đầu tuần qua nói với kênh truyền hình Rossiya-24 rằng, Chính phủ đang xem xét việc sửa đổi hệ thống thuế, một phần để tạo ra nhiều quỹ hơn cho đầu tư cho giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng.

Chính phủ Nga chi tiêu cho giáo dục và y tế chiếm ít hơn 4% GDP mỗi năm vào năm 2017 - Phó Thủ tướng Nga Olga Golodets cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Nga RBC TV. Các mức chi tiêu này thấp hơn nhiều so với mức ở hầu hết các nước phương Tây.

Ngọc Dương

Theo Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top