THẾ GIỚI

WEF 2020: Mỹ 'hâm nóng' mâu thuẫn thương mại với EU

TIN TỨC TTX   22/01/2020 • 20:33

Ngày 22/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm nóng lại mâu thuẫn thương mại với châu Âu với đe dọa áp thuế nhập khẩu ô tô nếu Liên minh châu Âu (EU) không nhất trí với một thỏa thuận thương mại song phương vốn đã bị trì hoãn từ lâu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 50 (WEF 2020) ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 21/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với kênh Fox Business News bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 50 (WEF 2020) ở Davos (Thụy Sĩ), ông Trump cho rằng EU là đối tác đàm phán 'khó khăn nhất'. Nhưng theo ông, mọi việc sẽ rất đơn giản bởi nếu hai bên không đạt thỏa thuận, Mỹ sẽ áp mức thuế nhập khẩu 25% với ô tô của châu Âu. Ông Trump cho biết thêm ý định của ông là nhắm tới châu Âu sau khi đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sau nhiều tháng rơi vào căng thẳng, ảnh hưởng cả nền kinh tế toàn cầu. Ông chủ Nhà Trắng thẳng thắn chia sẻ là một người thích sự minh bạch, ông muốn đợi cho tới khi 'giải quyết xong' vấn đề với Trung Quốc thì sẽ quay sang châu Âu và không muốn đối đầu với cả hai đối tác này cùng lúc. Ông cáo buộc châu Âu đã lợi dụng Mỹ quá lâu trong vấn đề thương mại.

TIN TÀI TRỢ

Bình luận trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo Washington sẽ thực hiện kế hoạch áp thuế nhập khẩu với EU nếu khối này thúc đẩy triển khai luật thuế công nghệ mà Mỹ cho là nhắm chủ yếu tới các công ty của nước này. Phát biểu tại một sự kiện khi hộ tống Tổng thống Mỹ tham gia WEF 2020 tại Thụy Sĩ, ông Mnuchin cho biết nếu các quốc gia áp thuế độc đoán với các công ty công nghệ Mỹ thì Washington cũng sẽ áp thuế độc đoán với các công ty sản xuất ô tô. Pháp, quốc gia cũng đã thông qua luật thuế công nghệ, trong tuần qua đã nhất trí với Mỹ sẽ hoãn yêu cầu thanh toán thuế công nghệ trong năm nay sau khi Mỹ đe dọa áp thuế với các sản phẩm như rượu vang Pháp và để hai bên có thời gian đàm phán. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid khẳng định quốc gia này sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch áp thuế công nghệ đúng kế hoạch vào tháng 4 tới.

Quan hệ thương mại Mỹ và EU đã xấu đi nhanh chóng sau khi Tổng thống Trump lên nắm quyền 3 năm trước và tuyên bố quyết thu hẹp thâm hụt thương mại với châu Âu. Ông Trump bắt đầu với việc áp thuế nhập khẩu thép và nhôm, đặc biệt từ EU, khiến Brussels đáp trả bằng việc áp thuế với các sản phẩm mang tính biểu tượng của ngành công nghiệp Mỹ như quần áo bò và xe máy. Tổng thống Trump sau đó dọa áp thuế với các sản phẩm ô tô nhập khẩu từ châu Âu, làm nền kinh tế đầu tàu của EU là Đức đặc biệt lo ngại vì sản xuất ô tô đóng góp rất lớn cho nền kinh tế nước này. Hồi tháng 7/2017, Mỹ và EU đã nhất trí theo đuổi một thỏa thuận thương mại, trong động thái được coi là hòa hoãn giữa hai bên. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bế tắc khi bàn tới vấn đề nông nghiệp. Hôm 21/1, ông Trump khẳng định đã có cuộc gặp 'tích cực' với tân chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen trong đó hai bên hướng tới thỏa thuận thương mại song phương.

Theo Lê Ánh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/wef-2020-my-ham-nongmau-thuan-thuong-mai-voi-eu-20200122195220969.htm

Thích

Tags: WEF 2020 | thương mại | áp thuế | châu Âu | Tổng thống | thỏa thuận | nhập khẩu | công nghệ | quốc gia | nhất trí | sản phẩm

MỚI NHẤT

goto top