QUÂN SỰ

Washington cám dỗ tướng lĩnh Venezuela, Guaido nhờ Mỹ can thiệp

ĐẤT VIỆT   09/02/2019 • 19:38

Một nguồn tin cao cấp từ Nhà Trắng tiết lộ Mỹ đã liên lạc với nhiều tướng lĩnh Venezuela đề kêu gọi ngừng ủng hộ Tổng thống Maduro.

Ngày 8/2, Reuters dẫn lời quan chức cấp cao giấu tên ở Nhà Trắng tiết lộ Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc với nhiều tướng lĩnh trong quân đội Venezuela. Washington đang tìm cách kêu gọi những người đứng đầu quân đội này ngừng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Nguồn tin này cho biết thêm Mỹ vẫn đang còn nhiều biện pháp trừng phạt để gia tăng áp lực với chính quyền Caracas của ông Maduro. 'Tất nhiên, Washington có đủ công cụ để buộc ông Maduro phải chuyển giao quyền lực. Chúng tôi cho rằng sẽ có thêm nhiều cuộc đào ngủ ở Venezuela' - nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chưa có thông tin nào cho thấy quân đội Venezuela ngừng ủng hộ Tổng thống hợp hiến Maduro. Hiện chỉ xác nhận một vài thành viên cấp cao của quân đội đào ngũ và đứng về hàng ngũ của phe đối lập Juan Guaido.

Quân đội Venezuela vẫn thề trung thành vô điều kiện với Tổng thống Nicolas Maduro

TIN TÀI TRỢ

Giới phân tích cho rằng những hành động nhỏ lẻ này không đủ để tác động đến chính quyền của ông Maduro.

Ngoài ra, dù nhiều nước lớn ở châu Âu đồng tình ủng hộ Juan Guaido là Tổng thống lâm thời, tuy nhiên họ không tham gia vào các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt. Điều này cho thấy Washington chưa nhận được sự ủng hộ cần thiết.

Trong khi đó, cũng trong ngày 8/2, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido thừa nhận Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela là 'vấn đề cự kỳ nhạy cảm'. Nhưng ông này không loại trừ khả năng hoan nghênh Mỹ can thiệp quân sự.

Trong một diễn biến liên quan, Tòa án Công lý tối cao của Venezuela đã tuyên bố 'vô hiệu hóa hoàn toàn' đối với Luật Chuyển tiếp mà Quốc hội do phe đối lập kiểm soát thông qua hồi cuối tháng 1/2019.

Luật chuyển tiếp cho phép khi Tổng thống Maduro rời bỏ quyền lực, ông Guaido được quyền triệu tập bầu cử trong thời gian 30 ngày. Nhưng nếu do một lý do nào đó không thể thực hiện cuộc bầu cử, nhân vật này có thể tiếp tục đứng đầu chính phủ lâm thời trong thời gian 12 tháng.

Ngoài ra, Tòa án Công lý tối cao kiến nghị Quốc hội lập hiến nước này cần đưa ra những nghị quyết liên quan tới hoạt động của cơ quan lập pháp và Tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaido, coi hành động này là một âm mưu đảo chính.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top