THẾ GIỚI

Xe buýt chứa đầy đá và bùn bị đẩy xuống sông lấp đê vỡ ở Trung Quốc

INFONET   17/09/2020 • 18:52

Hơn chục chiếc xe buýt chứa đầy đá và bùn bên trong đã bị đẩy xuống một đoạn sông để lấp chỗ đê vỡ do nước dâng cao nhiều ngày ở Trung Quốc.

Theo hình ảnh video được quay tại thành phố Dehui thuộc tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc vào ngày 15/12, chiếc cần trục và máy xúc lần lượt kéo và đẩy những chiếc xe buýt xuống một con sông.

Nguyên nhân là do mực nước trên sông vượt mức bình thường suốt nhiều ngày gây áp lực lớn làm vỡ một đoạn đê. Sau khi đê vỡ, nước trên sông đã ùa vào hai ngôi làng kế bên gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân địa phương. Thậm chí, hơn 2.800 người đã phải đi sơ tán. Hiện chưa có báo cáo thương vong sau vụ vỡ đê.

Để khắc phục tình hình, chính quyền thành phố Dehui đã quyết định dùng 14 chiếc xe buýt chứa đầy đá và bùn bên trong và ẩy xuống đoạn đê vỡ để chắn nước.

TIN TÀI TRỢ

Trung Quốc đang phải trải qua những trận mưa lớn và lụt lội nghiêm trọng nhất kể từ đầu mùa mưa bão tới nay. Theo số liệu thống kê được chính phủ Trung Quốc mới đây, kể từ đầu năm nay, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của 701 người và khiến 347 người mất tích trên toàn lãnh thổ quốc gia.

Hồi đầu tháng Chín, tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, cuộc sống của hơn 70 triệu người ở 28 tỉnh thành của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng từ trận lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1998. Con số được giới chức Trung Quốc tuyên bố vào ngày 3/9 cho thấy, mưa lũ khiến Trung Quốc thiệt hại kinh tế hơn 200 tỉ nhân dân tệ (29 tỉ USD).

Giới chức Trung Quốc cũng cảnh báo, một số khu vực ở phía tây nước này có nguy cơ tiếp tục hứng chịu thêm các trận lụt trong mùa thu năm nay.

Tổng cộng 751 con sông ở Trung Quốc ghi nhận mực nước vượt qua mức cảnh báo. Đáng nói, một số con sông lớn như sông Trường Giang, Hoàng Hà và Thái Hồ đều trải qua những ngày lũ lụt nghiêm trọng. Đây là lần đầu tiên lưu vực của 3 con sông lớn này chứng kiến lũ lụt vượt mức trung bình kể từ năm 1998.

Vào cuối tháng Tám, tình trạng lũ lụt ở Trung Quốc tồi tệ tới mức đập Tam Hiệp đã lần đầu tiên phải mở 11/14 cửa xả lũ để giảm bớt áp lực trong hồ chứa. 

Đập Tam Hiệp được hoàn thành xây dựng vào năm 2012 với thiết kế không chỉ phục vụ sản xuất điện mà còn kiềm chế dòng chảy của sông Trường Giang, nguồn cơn từng gây ra nhiều trận lụt lịch sử tại Trung Quốc. Đập Tam Hiệp cũng là nhà máy thủy điện có công suất lớn nhất thế giới.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/day-xe-buyt-chua-day-da-va-bun-xuong-song-lap-de-vo-264331.html

Thích

Tags: Trung Quốc | xe buýt | bên trong | Mực nước | vượt mức | Đập Tam Hiệp | Trường Giang | đầu tiên | cuộc sống | ảnh hưởng

MỚI NHẤT

goto top