QUÂN SỰ

Xe chiến đấu Ấn Độ khai hỏa trong ngưỡng nhiệt không tưởng

ĐẤT VIỆT   29/09/2020 • 07:41

Quân đội Ấn Độ đã quyết định tăng cường hỏa lực dọc tuyến biên giới bằng loạt vũ khí tối tân, trong đó có xe tăng và xe chiến đấu hạng nặng.

Theo The Economic Times đăng tải hôm 28/9, trong đợt điều động mới này, Quân đội Ấn Độ đã điều thêm hàng chục xe tăng T-90, T-72 và xe chiến đấu BMP-2 phiên bản đặc biệt có thể khai hỏa tốt ở ngưỡng nhiệt -40 độ C.

Đông Ladakh - khu vực được tiếp nhận số vũ khí trên là địa điểm có mùa đông khắc nghiệt khi nhiệt độ thường giảm xuống -35 độ C vào ban đêm cộng thêm gió mạnh có thể gây đóng băng. Trên địa hình khắc nghiệt như vậy, công tác bảo dưỡng xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và súng hạng nặng là một thách thức không nhỏ.

Lực lượng tăng thiết giáp Ấn Độ.

'Bộ binh cơ giới là bộ phận tiên tiến của Quân đội Ấn Độ. Lực lượng có kinh nghiệm hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và mọi địa hình. Do những đặc điểm như kho đạn và tên lửa cơ động cao, chúng tôi có khả năng chiến đấu trong thời gian dài hơn. Xạ thủ của bộ binh cơ giới là những binh sĩ được huấn luyện có thể bắn các loại vũ khí khác nhau', một binh sĩ Ấn Độ chia sẻ.

Theo nguồn tin này, ngoài khả năng hoạt động tốt trong nền nhiệt không thể với nhiều vũ khí khác, bản thân BMP-2 của Ấn Độ là phiên bản đặc biệt mới hoàn thành gói nâng cấp với sự hợp tác của Nga được định danh là BMP-2M.

TIN TÀI TRỢ

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là chiếc BMP-2M được bổ sung kính ngắm ảnh nhiệt hồng ngoại tương tự Sosna-U - khí tài vốn chỉ được Nga lắp trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 và T-90, cùng với cột cảm biến khí tượng, cho phép nhận biết rõ mục tiêu để bắn chính xác hơn.

Hỏa lực của xe chiến đấu bộ binh BMP-2M ngoài pháo chính 2A42 cỡ 30 mm truyền thống thì còn được bổ sung thêm 2 ống phóng tên lửa chống tăng 9M120 Ataka hoặc tên lửa do Ấn Độ sản xuất.

Những tên lửa có thể tiêu diệt mọi loại xe tăng, thiết giáp hiện đại hoặc sẽ xuất hiện trong trong tương lai gần, bên cạnh đó là các lô cốt, tàu thuyền và cả mục tiêu khí động học bay thấp với tốc độ dưới 400 km/h trong mọi điều kiện ngày/đêm.

Ngoài ra, xe còn được bổ sung giáp hông với các tấm giáp hộp composite đi kèm giáp lồng bao quanh ở các mặt, giờ đây BMP-2M đã cản phá được đạn chống tăng xuyên lõm kiểu RPG-7 trong khi trọng lượng vẫn ở mức chấp nhận được, không ảnh hưởng quá nhiều đến sức cơ động.

Tùy theo yêu cầu của nhiệm vụ, trên tháp pháo ngoài pháo chính 2A42 thì xe còn được lắp thêm súng phóng lựu tự động AG-30 cỡ 30 mm.

Nhìn chung sức mạnh hỏa lực và bảo vệ của BMP-2M được đánh giá đứng đầu trong những dòng xe chiến đấu bộ binh hiện nay, đây là nguyên nhân chính khiến phiên bản BMP-2M được Ấn Độ tin dùng và điều lên tuyến biên giới.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/xe-chien-dau-an-do-khai-hoa-trong-nguong-nhiet-khong-tuong-3419760/

Thích

Tags: Ấn Độ | chiến đấu | BMP 2M | bộ binh | tên lửa | xe tăng | hỏa lực | phiên bản | quân đội | bổ sung

MỚI NHẤT

goto top