QUÂN SỰ

Xem Không quân Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa 50 tuổi

TIN TỨC TTX   30/10/2020 • 19:12

Trong lần thử nghiệm thứ 4 được lên kế hoạch trong năm 2020, Không quân Mỹ đã phóng một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) LGM-30 Minuteman III vào rạng sáng 29/10 (giờ địa phương).

Mục đích của lần thử này để nhằm xác định xem các bộ phận của hệ thống có còn hoạt động tốt hay không. Trước đó, Lầu Năm Góc đã ký một thỏa thuận với công ty quốc phòng Northrop Grumman nhằm chế tạo vũ khí thay thế tên lửa Minuteman III.

Theo đài Sputnik, tương tự như những lần thử tên lửa Minuteman III khác, tên lửa 3 giai đoạn này được phóng từ Căn cứ không quân Vandenberg ở bờ biển California. Tên lửa đã đi được quãng đường 6.759 km trước khi đáp xuống bãi thử ở Kwajalein Atoll thuộc quần đảo Marshall ở phía Tây Thái Bình Dương. (xem video dưới - nguồn: Sputnik):

Vụ thử nghiệm ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 28/10 song đã bị hoãn tới ngày hôm sau do điều kiện thời tiết xấu ở Kwajalein.

Bộ Chỉ huy Tấn công toàn cầu của Lực lượng Không quân Mỹ cho biết các vụ phóng được tiến hành với mục đích'xác minh tính hiệu quả, mức độ sẵn sàng và chính xác của hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa'.

Tên lửa Minuteman được chế tạo vào đầu những năm 1960 và đi tiên phong trong việc sử dụng nhiên liệu rắn đối với các loại ICBM, giúp chúng có thể lưu trữ trong thời gian dài trước khi sẵn sàng khai hỏa.

Tháng trước, Lầu Năm Góc đã ký một hợp đồng trị giá 13,3 tỷ USD cho nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman để thiết kế và chế tạo tên lửa thay thế Minuteman III theo sáng kiến 'Ngăn chặn Chiến lược Mặt đất' (GBSD). Tuy nhiên, Lầu Năm Góc ước tính tổng chi phí thay thế toàn bộ phi đội ICBM sẽ lên tới 95,8 tỷ USD. Không quân Mỹ hy vọng sẽ có thể bắt đầu triển khai tên lửa mới vào năm 2029.

Theo Bảo Hà/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/quan-su/xem-khong-quan-my-phong-thu-ten-lua-dan-dao-lien-luc-dia-50-tuoi-20201030105732956.htm

Thích

Tags: Mỹ | Thử nghiệm | ICBM | tên lửa đạn đạo xuyên lục địa | Minuteman III

MỚI NHẤT

goto top