PHÁP LUẬT

Xét xử Vũ 'nhôm' cùng 2 cựu Thứ trưởng Công an: Nhiều nhân chứng bị triệu tập nhưng vắng mặt

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   10/06/2019 • 14:18

Một số nhân chứng bị triệu tập, nhưng đã xin tòa cho xét xử vắng mặt như: ông Bùi Thành Chơn - Chủ tịch HĐQT Công ty Novaland; ông Trần Tuấn Vinh - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Novahome Madison; Bùi Cao Nhật Quân - con trai ông Chơn.

Sáng nay (10/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đang đưa Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và 4 đồng phạm ra xét xử phúc thẩm theo kháng nghị của VKSND TP Hà Nội và kháng cáo xin giảm nhẹ, kháng cáo không phạm tội của các bị cáo.

Ngoài việc triệu tập đại diện Bộ Công an, UBND TP Đà Nẵng và UBND TP HCM với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, tòa còn triệu tập hàng loạt các doanh nghiệp khác như: Công ty CP tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Novaland), Công ty CP Novahome Madison (cùng có trụ sở tại TP.HCM), Công ty CP đầu tư Peak View, Công ty TNHH Madison…

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân tại tòa. Ảnh: NH

Một số nhân chứng bị triệu tập, nhưng đã xin tòa cho xét xử vắng mặt như: ông Bùi Thành Chơn - Chủ tịch HĐQT Công ty Novaland; ông Trần Tuấn Vinh - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Novahome Madison; Bùi Cao Nhật Quân - con trai ông Chơn.

Tại phiên tòa, HĐXX cho gọi ông Trần Đình Ba - Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, tuy nhiên ông Ba không có mặt. “Nếu ông Ba không đến mà không có lý do thì tòa sẽ yêu cầu áp giải đến”, Chủ tọa phiên tòa nói.

Phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo sẽ diễn ra từ hôm nay cho đến ngày 15/6. Các bị cáo Vũ “nhôm”; Nguyễn Hữu Bách, cán bộ Tổng cục Tình báo; và Phan Hữu Tuấn, cựu trung tướng, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Công an, cùng bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

TIN TÀI TRỢ

Hai bị cáo còn lại trong vụ án này là Bùi Văn Thành (60 tuổi) và Trần Việt Tân (64 tuổi), cùng là cựu Thứ trưởng Bộ Công an, bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hình ảnh Vũ "nhôm" hầu tòa vào sáng 10/6. Ảnh: NH

Trước đó, tháng 1/2019, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Vũ "nhôm" 15 năm tù, Nguyễn Hữu Bách 5 năm tù, Phan Hữu Tuấn 5 năm tù, Bùi Văn Thành 30 tháng tù và Trần Việt Tân 36 tháng tù.

Theo bản án sơ thẩm, Vũ "nhôm" được tuyển dụng vào lực lượng công an, biên chế là nhân viên tình báo của Tổng cục V, Bộ Công an từ năm 2009. Mọi hoạt động nghiệp vụ của Vũ "nhôm" chỉ do 3 người trực tiếp chỉ đạo, gồm: Nguyễn Hữu Bách (Trưởng phòng, sau là Phó cục trưởng), Phan Hữu Tuấn (Cục trưởng, sau là Phó tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Trần Việt Tân (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục V, sau là Thứ trưởng Bộ Công an).

Quá trình hoạt động nghiệp vụ của mình, Vũ "nhôm" là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, là các đơn vị mang danh nghĩa tổ chức bình phong của Bộ Công an.

Từ năm 2009 - 2016, căn cứ đề xuất của Vũ "nhôm", Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đã duyệt, ký phát hành hoặc ký nháy trình Bộ Công an thông qua nhiều văn bản, đề nghị UBND TP HCM, Đà Nẵng cho công ty bình phong được nhận quyền sử dụng 7 khu đất công sản với tổng diện tích 6.700 m2 nhà và 26.800 m2 đất, trị giá hơn 2.500 tỉ đồng.

Bản án xác định sau khi 2 công ty bình phong được giao quyền sử dụng và tài sản tại những lô đất trên, Vũ "nhôm" đã chuyển sang đứng tên mình, người thân trong gia đình hoặc liên kết chuyển nhượng cho người khác. Mục đích này không có trong hoạt động nghiệp vụ của ngành công an mà nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại cho nhà nước nhiều tỉ đồng.

Theo Hoàng Duyên/Gia đình & Xã hội

Link báo gốc: http://giadinh.net.vn/phap-luat/xet-xu-vu-nhom-cung-2-cuu-thu-truong-cong-an-nhieu-nhan-chung-bi-trieu-tap-nhung-vang-mat-20190610124805786.htm

Thích

Tags: vắng mặt | Bộ Công an | Bắc Nam 79 | Tổng cục | bình phong | Thứ trưởng | Chủ tịch | HĐQT Công

MỚI NHẤT

goto top