THỂ THAO

Xuân Trường, Công Phượng và hiện thực chất lượng cầu thủ Việt

ĐẤT VIỆT   28/06/2019 • 20:20

Xuân Trường tiếp tục rời khỏi Thai League khi không tìm được suất đá chính. Chỉ còn duy nhất Đặng Văn Lâm vẫn đang thi đấu ở nước ngoài.

Tiền vệ Lương Xuân Trường đã chính thức rời khỏi CLB Buriram United của giải Thai League chỉ sau nửa mùa giải. Như vậy, 3 cầu thủ của thế hệ vàng 2018 chỉ còn duy nhất thủ môn Đặng Văn Lâm tiếp tục thi đấu tại nước ngoài.

Sau những thành công của mùa giải 2018, các cầu thủ Việt Nam được giới thiệu đến quốc tế thông qua những màn trình diễn ấn tượng của đội tuyển ở nhiều giải đấu cấp khu vực, châu lục.

Ví dụ như trường hợp thủ thành Đặng Văn Lâm chơi đặc biệt chắc chắn trước những hảo thủ của Iran, Iraq, Jordan, Nhật Bản ở ASIAN Cup 2019. Hoặc trường hợp của Nguyễn Công Phượng tự tin solo giữa dàn cầu thủ phòng ngự của Jordan hay đi bóng từ giữa sân vượt qua cả trung vệ thuộc biên chế Southamton Maya Yoshida của Nhật Bản... Tất cả những điều đó đã để lại ấn tượng mạnh.

Người hâm mộ Việt Nam đã từng tự tin nghĩ rằng các cầu thủ của chúng ta đã đến độ chín của sự nghiệp, tài năng có thể sánh ngang với các cầu thủ của khu vực, châu lục và hoàn toàn tự tin khi xuất ngoại.

Xuân Trường chính thức nói lời tạm biệt Buriram của Thái Lan sau nửa mùa giải

Tuy nhiên, sau sự thể hiện của những cánh chim tiên phong như Công Phượng, Xuân Trường, Văn Lâm thì có thể đánh giá rằng chuyến xuất ngoại lần này của lứa cầu thủ Việt đã không được như ý muốn.

Công Phượng không để lại ấn tượng gì trong màu áo Incheon United tại giải K-League của Hàn Quốc. Xuân Trường chỉ thể hiện được một bàn thắng qua tình huống đá phạt đẹp mắt. Cả hai cầu thủ đều bị CLB chủ quản đánh giá về việc thiếu sức mạnh thể lực, thiếu tính thích nghi với môi trường mới và không đủ chất lượng để có thể theo kịp bước tiến của đội bóng.

Thành thật mà nói, cầu thủ Việt Nam vẫn còn thiếu nhiều yếu tố để có thể cạnh tranh tại các môi trường bóng đá phát triển hơn. Họ có thể thi đấu tốt trong màu áo tuyển quốc gia, bởi họ phù hợp với lối chơi và được tin tưởng giao trọng trách.

TIN TÀI TRỢ

Ví dụ Xuân Trường được ông Park tin tưởng vị trí phân phối bóng mỗi khi ra sân thi đấu. Các đồng đội cũng không tạo sức ép và hoàn toàn để cầu thủ này tự tin triển khai. Nhưng trong màu áo Buriram sẽ khác, luôn luôn là áp lực, sự hò hét từ tất cả các phía, và lối đá không thực sự thích hợp với tiền vệ Việt Nam.

Hoặc với trường hợp của Công Phượng, anh là hạt nhân của hàng công tuyển Việt Nam, bóng liên tục được nhồi cho cầu thủ này. Anh có thể mắc sai lầm, có thể để mất bóng trong những pha đi bóng, và sau đó anh có cơ hội để thực hiện lại tình huống đó.

Chỉ còn Văn Lâm vẫn đang chơi tốt ở Muangthong United

Nhưng trong môi trường mới, ở giải Thái Lan, Nhật Bản hay Hàn Quốc, các đội bóng thi đấu với tốc độ nhanh hơn, ít chạm hơn và bóng luân phiên liên tục, họ đề cao tính kỷ luật chiến thuật, và trên hết đặc biệt cần nhiều thể lực.

Trong khi trước đó, ở Việt Nam, cấp CLB các đội bóng thi đấu với nhịp độ chậm rãi hơn, các cầu thủ di chuyển ít hơn, thời gian tập luyện dài hơn và áp lực không nhiều bằng các giải nước ngoài.

Vì thế, có thể thấy ở đây hai vấn đề, hai sự thật mà chúng ta, những người hâm mộ buộc phải thừa nhận. Thứ nhất, chất lượng của các cầu thủ Việt Nam chưa đủ để tham gia vào các giải đấu có chất lượng cao hơn.

Thứ hai, giải V.League của Việt Nam còn kém rất xa các giải đấu khác, không tính châu lục, chỉ tính riêng khu vực Đông Nam Á, Việt Nam còn mất rất nhiều mùa giải mới có thể cạnh tranh được với giải Thai League của người Thái.

Tuyển Việt Nam, U23 Việt Nam đã có những bước tiến dài, nhưng để đi được xa và tiến thật vững chắc, những cánh én của ông Park Hang-seo và lứa cầu thủ vàng lần này không thể làm nên mùa xuân. Trên hết, cần phải cải thiện chất lượng giải V.League cũng như công tác đào tạo bóng đá trẻ tiệm cận với các nền bóng đá phát triển.

Ví dụ rõ nhất cho đến thời điểm này, Đặng Văn Lâm, cầu thủ được đào tạo bài bản ở Nga, vẫn đang thi đấu chắc chắn và có suất đá chính không thể thay đổi ở Muangthong United của Thai League. Chất lượng cầu thủ Việt Nam đã tiến bộ, nhưng bóng đá Việt Nam cần phải tiếp tục nếu người hâm mộ muốn thấy các cầu thủ Việt Nam sải bước chạy tại các giải đấu của nước ngoài.

Theo Hồng Hải/Đất Việt

Thích

Tags: Công Phượng | Xuân Trường | cầu thủ | Việt Nam | thi đấu | chất lượng | nước ngoài | Đặng Văn Lâm | giải đấu | Thai League | Nhật Bản

MỚI NHẤT

goto top