THỂ THAO

Xuân Trường sắp về với bầu Đức: Có ai thấu được nỗi đau của những người mở đường

TỔ QUỐC   24/06/2019 • 22:00

Tuấn Anh đã thất bại, Công Phượng lại thất bại, và Xuân Trường cũng sắp thêm lần khăn gói trở về. Phải chăng ngay từ đầu, bầu Đức đã sai?

1. Với tình hình hiện tại, nhiều khả năng Xuân Trường sẽ phải theo gót Công Phượng rời khỏi CLB nước ngoài mà mình đang thi đấu để 'trở về', dù cho thời gian của bản hợp đồng có hiệu lực 1 năm này mới chỉ trôi qua có một nửa. Với động thái sắm thêm tiền vệ trung tâm người Philippines, đưa con số ngoại binh Đông Nam Á của đội bóng này lên con số 4, 'cánh cửa' để Xuân Trường rời khỏi đội bóng Thái Lan đã được mở ra.

Theo nhận định của báo Thái Lan, điểm yếu của Xuân Trường khiến tiền vệ này không thể trụ lại ở Buriram United là thể lực. Đây không phải là chuyện mới, bởi từ Incheon United cho đến Gangwon, rồi trong ĐTQG Việt Nam dưới trướng HLV Park Hang-seo, đấy luôn là điểm yếu rõ ràng nhất mà Xuân Trường thể hiện. Chỉ có điều suốt 3 năm rưỡi qua, bắt đầu từ bản hợp đồng với Incheon United, điều ấy vẫn chưa được mảy may cải thiện.

Thể lực vẫn là điểm yếu duy nhất của Xuân Trường...

Thể lực vẫn là điểm yếu duy nhất của Xuân Trường...

Incheon United từng khiến Xuân Trường phải khổ sở không ít ngày xuất ngoại lần đầu, và cũng là nơi khiến Công Phượng cảm nhận được đủ sự cô đơn, ít nhất là trên sân cỏ khi dường như chỉ đá có một mình giữa những đồng đội không hề có tiếng nói chung.

Bài toán 'thể lực yếu' của Xuân Trường hơn 3 năm về trước đã được đội bóng Hàn Quốc này 'giải ra' với Công Phượng, nhưng họ lại vấp phải một biến số khác, thậm chí còn nghiêm trọng hơn khi đã quá coi thường sự kết nối hữu cơ giữa ngôi sao Việt Nam và phần còn lại. Nói nôm na, sự khác biệt về mặt ngôn ngữ khiến Công Phượng chẳng trao đổi gì được về mặt chuyện môn, cũng như kết nối được với đồng đội cả trên sân tập lẫn ngoài sân đấu.

Nhưng nếu không xuất ngoại, không trải qua những ngày tháng khổ sở, vật vã ở đất khách quê người, thì Công Phượng, Xuân Trường có có được sự trải nghiệm mà rất ít cầu thủ Việt có được, cũng như nhận ra những hạn chế của bản thân mình, để tiếp tục hoàn hiện trước khi lại 'bơi ra biển lớn'?

...trong khi đó, giao tiếp lại là vấn đề thực sự của Công Phượng.

...trong khi đó, giao tiếp lại là vấn đề thực sự của Công Phượng.

TIN TÀI TRỢ

Quan trọng hơn, đằng sau những sự thất bại của cả Công Phượng, Xuân Trường và cả Tuấn Anh, là bài học lớn cho bầu Đức với giấc mơ đưa cầu thủ HAGL xuất ngoại, tạo nên một thế hệ cầu thủ xuất sắc tầm châu Á. Giấc mơ ấy có từ 12 năm trước rồi, cái ngày mà ông bầu phố Núi này quyết định đổ công, đổ của ra để dựng nên học viện HAGL Arsenal JMG ấy.

2. Học viện HAGL Arsenal JMG của bầu Đức, đến thời điểm này chưa thể gọi là thành công, khi lứa U19 ngày nào của bầu Đức suốt 4 mùa bóng qua chỉ có thể giúp HAGL trụ hạng ở V.League, mà chưa thể mơ đến những vị trí tốt hơn, và dĩ nhiên là chưa thể 'đủ trình' để 'ngồi ghế trên' ở giải đấu khắc nghiệt này.

Bên cạnh đó, việc tất cả những cầu thủ được bầu Đức đánh giá cao nhất đều lần lượt thất bại ở những lần xuất ngoại, dù là Hàn Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan cũng không khỏi khiến người ta đặt dấu hỏi về sự ảo tưởng của chính bầu Đức khi đánh giá về trình độ thực sự của những 'đứa con cưng' của ông bầu phố Núi, cũng như giấc mơ 'bơi ra biển rộng' của ông.

Nhưng con đường nào, trước khi thành đại lộ rộng thênh thang đều phải trải qua bước khai phá đau đớn và vấn vả đầu tiên. Con đường đưa cầu thủ Việt Nam vươn tầm cũng thế.

Để đánh giá bầu Đức, hãy nhìn vào bài học mang tên Park Hang-seo. Con đường thênh thang giúp bóng đá Việt Nam vượt qua Thái Lan để trở thành 'bá chủ' Đông Nam Á, cũng như những kỳ tích mang tầm châu Á mà HLV này đem về cho bóng đá Việt Nam chẳng phải mang đậm dấu ấn của bầu Đức hay sao?

Thành công của HLV Park Hang-seo mang đậm dấu ấn bầu Đức.

Thành công của HLV Park Hang-seo mang đậm dấu ấn bầu Đức.

Không có bầu Đức bỏ ra cả triệu USD để trả lương cho thầy Park, liệu bóng đá Việt Nam có được chức vô địch AFF Cup lần thứ hai, cùng chức Á quân U23 châu Á, và quan trọng nhất là sự tự tin của cả một thế hệ cầu thủ trẻ Việt Nam khi bước chân ra đấu trường rộng lớn mang tên châu lục.

Giờ đây, ai cũng nhớ đến bầu Đức mỗi khi nhắc đến những kỳ tích mà HLV Park Hang-seo đem về cho bóng đá Việt Nam. Và biết đâu 5, 10 năm nữa, người ta sẽ lại nhắc đến tên ông mỗi khi có thêm một cầu thủ Việt Nam 'bơi ra biển rộng', để giương danh Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Khi đấy, người ta sẽ đánh giá đúng hơn vai trò quan trọng, cũng như sự hi sinh của những người 'mở đường' như Công Phượng, Xuân Trường...

Hi vọng ngày ấy không còn xa nữa...

Theo Ngô Trà/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/xuan-truong-sap-ve-voi-bau-duc-co-ai-thau-duoc-noi-dau-cua-nhung-nguoi-mo-duong-82019246193025635.htm

Thích

Tags: Xuân Trường | cầu thủ | Xuất ngoại | Thái Lan | bóng đá Việt Nam | giấc mơ | điểm yếu

MỚI NHẤT

goto top