THỜI SỰ

Xuất hiện ổ dịch tả heo Châu Phi đầu tiên ở miền Tây

NLĐ   14/05/2019 • 10:22

Hậu Giang là địa phương đầu tiên ở miền Tây phát hiện 2 ổ dịch dương tính với virus bệnh tả heo Châu Phi.

Sáng 14-5, ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Hậu Giang, xác nhận địa phương đã phát hiện 2 điểm dương tính với dịch tả heo châu Phi. Cụ thể, hồi đầu tháng 4-2019, tại xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A) phát hiện đàn heo khoảng 50 con, sau khi xét nghiệm thì dương tính với bệnh tai xanh và bệnh tả heo châu Phi. Mới đây, ở xã Vĩnh Tường (huyện Vị Thủy), ngành chức năng cũng phát hiện một ổ dịch khác nhiễm bệnh. Cả 2 ổ dịch phát hiện đều là của hộ chăn nuôi gia đình.

TIN TÀI TRỢ

Cũng theo ông Hùng, sau khi phát hiện, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thú y tỉnh phối hợp các ngành liên quan và các địa phương tiến hành dập dịch, phun xịt khử trùng tránh lây lan. Đồng thời, lập các chốt kiểm soát việc vận chuyển động vật ngoài tỉnh vào Hậu Giang.

"Sau thời gian khoanh vùng dập dịch, chúng tôi chưa phát hiện thêm ổ dịch nào mới. Người dân, bà con chăn nuôi nên thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Đặc biệt, hạn chế tiếp xúc, sử dụng các loại gia súc không rõ nguồn gốc, có nguy cơ nhiễm virus dịch bệnh", Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang đưa ra lời khuyên.

Như vậy, tính đến thời điểm này, tại ĐBSCL, Hậu Giang là địa phương đầu tiên xuất hiện dịch tả heo châu Phi.

Theo Song Anh/Người Lao động

Thích

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tả lợn châu Phi: Cuộc chiến hơn 100 năm với dịch bệnh không thuốc chữa

Lần đầu tiên xuất hiện ở châu Phi vào năm 1907, dịch bệnh này chưa được ghi chép nhiều và mô tả lại một cách cụ thể. Năm 1921, hàng nghìn con lợn ốm rồi chết được ghi nhận ở Keyna và cái tên 'dịch tả lợn châu Phi' chính thức bắt nguồn từ đó.

Theo Q.N (Video: Tomo News, RT, AP...)/Vietnamnet

MỚI NHẤT

goto top