KINH DOANH

Xuất khẩu sang Mỹ tăng đột biến: Lời cảnh báo

ĐẤT VIỆT   09/08/2019 • 16:54

Nhiều mặt hàng tăng trưởng xuất khẩu lớn sang thị trường Hoa Kỳ đặt ra nguy cơ gian lận xuất xứ.

Tại buổi làm việc với Cục Phòng vệ thương mại vào ngày 9/8, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh lưu ý các biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ tiếp tục mở rộng, điều tra chống gian lận xuất xứ, điều tra chống chuyển tải gian lận thương mại là nguy cơ lớn cản trở, thách thức sự phát triển của kinh tế Việt Nam.

Bộ trưởng dẫn chứng một số nguy cơ cao khi năm 2018 chỉ có 13/37 mặt hàng xuất khẩu tăng đột biến, thì 6 tháng đầu năm 2019 tăng lên 15 mặt hàng.

Có tới 15 mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ tăng cao đột biến trong 6 tháng đầu năm 2019 đang đặt ra những nguy cơ cảnh báo về tình trạng gian lận xuất xứ.

Trong số đó, có những mặt hàng tăng trưởng xuất khẩu lớn sang thị trường Hoa Kỳ như xơ sợi dệt tăng 92,87%, sắt thép tăng hơn 81%, thức ăn gia súc và nguyên liệu tăng 51%, điện thoại và linh kiện tăng 13%, điện dây cáp điện hơn 100%, máy quay phim và thiết bị điện tử 83%, nguyên phụ liệu dệt may da giày tăng hơn 50%…

TIN TÀI TRỢ

Điều đáng chú ý là có sự trùng khớp về việc các mặt hàng này cũng nhập khẩu tăng đột biến và đang bị áp dụng các biện pháp phòng vệ. Do đó, Bộ trưởng cho rằng đây là thực tế cảnh báo, cần cần phải nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng bởi những nguy cơ gian lận xuất xứ.

'Nếu ta không có biện pháp giải pháp đảm bảo sự phối hợp nhanh chóng, khắc phục quan liêu trong phối hợp cơ quan hành chính thì sẽ có những điểm nóng phức tạp, tiềm ẩn xảy ra', báo Tuổi trẻ dẫn lời Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lo ngại.

Thống kê của Cục Phòng vệ thương mại cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2019, tần suất các vụ kiện phòng vệ thương mại với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vẫn duy trì ở mức độ cao, trung bình 1 vụ/1 tháng.

'Hiện nay Bộ Công thương đang tiến hành xử lý 7 vụ việc phòng vệ thương mại khởi xướng điều tra với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đang tiếp tục xử lý 7 vụ việc khởi xướng từ năm 2018, 4 vụ việc rà soát biện pháp phòng vệ thương mại đã áp dụng, trong đó có những vụ việc có kim ngạch xuất khẩu lớn như cá tra, tôm. Trong 7 vụ việc khởi xướng điều tra mới, thị trường Ấn Độ dẫn đầu với 4 vụ việc, Hoa Kỳ 2 vụ việc, Malaysia 1 vụ việc', ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại thông tin.

Theo Minh Thái (Tổng hợp)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/xuat-khau-sang-my-tang-dot-bien-loi-canh-bao-3385353/

Thích

Tags: đột biến | xuất khẩu | xuất xứ | mặt hàng | gian lận | thương mại

MỚI NHẤT

goto top