QUÂN SỰ

Yemen: Em trai ông Saleh được bổ nhiệm làm tư lệnh quân đội

VIETNAMPLUS   18/03/2018 • 11:31

Việc bổ nhiệm em trai ông Saleh có thể được xem là một dấu hiệu cởi mở giữa chính phủ của Tổng thống Hadi với các phe phái chính trị vẫn còn trung thành với cố Tổng thống Saleh.

Ông Ali Saleh al-Ahmar. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/3, Tổng thống Yemen Mansour Hadi đã bổ nhiệm ông Ali Saleh al-Ahmar, một người em của cố Tổng thống Ali Abdullah Saleh, làm Tư lệnh lực lượng quân dự bị, thuộc quân đội Yemen.

Ông Ahmar đã rời thủ đô Sanaa, hiện đang bị lực lượng phiến quân Houthi chiếm đóng, sang Saudi Arabia sau khi ông Saleh bị phiến quân Houthi sát hại hồi tháng 12/2017.

Trước đó, phiến quân Houthi và các lực lượng của ông Saleh bắt tay hợp tác với nhau từ năm 2014 và kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa, buộc chính phủ được quốc tế công nhận của ông Hadi phải rời khỏi đây.

TIN TÀI TRỢ

Ông Saleh đã bị sát hại sau khi bày tỏ sẵn sàng đàm phán với liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, một động thái bị phiến quân Houthi coi là phản bội. Kể từ đó, các phe phái đã chia rẽ giữa một bên ủng hộ ông Saleh và một bên ủng hộ Houthi.

Theo quan chức chính quyền địa phương ở Aden, chức vụ vừa được bổ nhiệm chủ yếu chỉ là trên giấy tờ, bởi thực tế quân đội Yemen đang bị phiến quân Houthi kiểm soát. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm em trai ông Saleh có thể được xem là một dấu hiệu cởi mở giữa chính phủ của Tổng thống Hadi với các phe phái chính trị vẫn còn trung thành với cố Tổng thống Saleh.

Gần 10.000 người đã thiệt mạng tại Yemen từ tháng 3/2015, khi liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp nhằm giúp chính quyền Yemen giành lại lãnh thổ. Trong khi đó, hơn 2.300 người Yemen thiệt mạng do bệnh tả và 70 người chết vì bạch hầu do điều kiện vệ sinh không đảm bảo./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Thích

MỚI NHẤT

goto top