THỜI SỰ

Yêu cầu Philippines xin lỗi, bồi thường vụ bắn chết hai ngư dân Việt

NÔNG NGHIỆP VN   12/10/2017 • 21:50

Việt Nam yêu cầu Philippines xử lý nghiêm các cá nhân trong vụ việc, xin lỗi, bồi thường hợp lý cho các ngư dân.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông/VnExpress.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông/VnExpress.

'Quan điểm của Việt Nam là phải đối xử nhân đạo, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực với ngư dân. Chúng tôi yêu cầu Philippines phải khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm. Sớm thông báo cho Việt Nam kết quả chính thức, có hình thức xin lỗi phù hợp, bồi thường thiệt hại về tính mạng và tài sản của các ngư dân', người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết quan điểm của Hà Nội về việc hai ngư dân của tỉnh Phú Yên bị hải quân Manila bắn chết hồi tháng 9.

TIN TÀI TRỢ

Bà Hằng cho biết Việt Nam cho tới nay ghi nhận sự hợp tác của Philippines trong vấn đề này. Trước đó, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao ngày 23/9 nhận được thông tin lực lượng Cảnh sát Biển Philippines đã bắn vào tàu cá của tỉnh Phú Yên mang số hiệu PY 96173 TS làm chết hai ngư dân và bắt giữ một số ngư dân khác.

Phía Philippines nói tàu cá PY 96173 TS đã hoạt động đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Bolinao, tỉnh Pangasinan của Philippines trong khoảng thời gian từ 20h30 ngày 22/9 đến 01h00 ngày 23/9 và có hành vi cố ý sử dụng tàu cá ngăn cản, tấn công tàu PS19 của phía Cảnh sát biển Philippines trong quá trình bị truy đuổi.

Lực lượng Cảnh sát Biển Philippines đã bắn súng vào tàu cá PY 96173 TS khi tàu này có ý đâm vào phần đầu của lực lượng Cảnh sát Biển Philippines.

Tờ Inquirer của Philippines hôm qua dẫn nguồn Ủy ban xử lý người xâm nhập bất hợp pháp tỉnh Pangasinan (PCIE), cho biết có hai sĩ quan và 8 lính thủy nước này liên quan đến vụ bắn tàu cá.

Kết luận của PCIE cho rằng sự sơ xuất của phía hải quân đã dẫn đến việc hai ngư dân Việt Nam thiệt mạng. Philippines chỉ định bắn cảnh cáo nhưng người điều khiển súng lại bắn vào phần mũi tàu cá Việt Nam.

Theo VĂN VIỆT/Nông nghiệp VN

Thích

Tags: Hải quân | Bộ Ngoại giao | ngăn cản

MỚI NHẤT

goto top