Tags: al Shabab

Khủng bố Al-Shabab cho biết chúng đã cho nổ bom tiêu diệt ít nhất 3 lính Mỹ và 5 chiến binh thuộc Lực lượng đặc nhiệm Somalia.

Vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại một khách sạn ở thành phố cảng Kismayu của Somalia đêm 12/7 khiến hơn 50 người thương vong, trong đó có 2 nhà báo.

'Thông thường, khi từ Somalia trở về Anh, tôi nhận được một cuộc gọi từ al-Shabab. Nó thường xảy ra ngay cả trước khi tôi nói chuyện với gia đình, trong khi tôi đang chờ lấy hành lý hoặc trên một chiếc taxi trên đường về nhà. Một lần, sau một chuyến đi đến thị trấn Baidoa phía tây nam Somalia, tôi được cung cấp một thông tin chi tiết về những gì tôi đã làm và nơi tôi đã ở.

Cảnh sát Somalia cho biết ít nhất 9 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ đánh bom xe xảy ra ngày 4/2 tại một khu chợ đông đúc ở trung tâm thủ đô Mogadishu.

Ngày 4/2, một vụ nổ có sức công phá lớn đã làm rung chuyển một khu chợ đông đúc ở trung tâm thủ đô Mogadishu của Somalia.

Ngày 4/1, kênh NBC dẫn lời một số quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Washington có ý định cắt giảm lực lượng tại Somalia, đồng thời giảm số lượng các vụ không kích nhằm vào nhóm phiến quân Al-Shabab có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Ngày 30/12, giới chức Somalia cho hay, quân đội nước này đã tiêu diệt 30 phiến quân al-Shabab, trong đó có 2 công dân nước ngoài, tại thị trấn Jilib, miền Nam nước này.

Ít nhất 18 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong một vụ tấn công do các phần tử cực đoan tiến hành vào rạng sáng 26/11 tại thành phố Galkayo, thủ phủ của tỉnh Mudug, miền Trung Somalia.

Theo Tân Hoa xã, ngày 30/9, Quân đội Quốc gia Somalia (SNA) đã tiêu diệt năm phiến quân al-Shabab và làm bị thương vài tay súng khác trong một cuộc giao tranh ác liệt giữa hai bên tại miền Nam quốc gia thuộc vùng Sừng châu Phi này.

Mới đây, giới bảo vệ nhân quyền bày tỏ lo ngại sau khi có thông tin tình báo Anh MI-6 được chính quyền nước này cho phép sử dụng trẻ em trong các chiến dịch bí mật chống khủng bố, tội phạm buôn lậu ma túy, tội phạm có tổ chức và thậm chí các đối tượng khai thác tình dục trẻ em.

Ngày 14/7, một chiếc ôtô đang chạy ở tốc độ cao đã phát nổ tại khu vực gần Phủ Tổng thống Somalia ở thủ đô Mogadishu, ngay sau khi bị cảnh sát bắn trúng.

Theo cảnh sát và FDS, ngày 2/6, 8 thành viên của nhóm Hồi giáo cực đoan bị nghi ngờ là thành viên nhóm al-Shabab bị tiêu diệt ở thị trấn Palma, tỉnh Cabo Delgado, Bắc Mozambique.

Theo Quân đội Mỹ ngày 2/6, các lực lượng đặc biệt của họ tiến hành cuộc không kích nhằm vào nhóm khủng bố al-Shabab tại phía Tây Nam thủ đô Mogadishu của Somalia, tiêu diệt 12 phần tử.

goto top