Siêu bão số 16

Dự báo bão số 16: Nhiều nước cũng… sai!

Dự báo bão số 16: Nhiều nước cũng… sai!

Tất cả các nước đều không dự báo đúng diễn biến của bão số 16 (Tembin), nhất là về tốc độ suy yếu nhanh của bão

Lo sợ bão mạnh, một số hộ dân ở tỉnh Cà Mau đã dỡ mái nhà lợp lá, tôn và chế tạo “hầm” chống bão phòng khi bão số 16 tới.

Người dân đã được chính quyền vận động di dời trú bão số 16 (Tembin) tại các nơi an toàn

Khi cơn bão Tembi được dự đoán sẽ đổ bộ vào đất liền, người dân vùng cơn bão đi qua lập tức được di tản đến nơi an toàn. Và trong tình cảnh vội vàng phòng tránh bão, cuộc sống của người dân sở tại cũng khá tạm bợ, nín thở, hồi hộp...

Người dân xã Bảo Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre ăn chung một bữa cơm giữa ở nhà tránh bão đầy ân tình ấm áp.

Ngày 25-12, hàng ngàn hộ dân sống ven biển ở Bạc Liêu đã được di dời đến nơi trú, tránh bão số 16 (Tembin) an toàn tại các trường học, Trường Chính trị tỉnh, ký túc xá…

Do bão số 16 (Tembin) diễn biến bất thường, Sở GD-ĐT TP HCM đã cho học sinh nghỉ học ngay trong sáng 25-12, thay vì từ buổi chiều như thông báo trước đó.

12h ngày 25/12, thông tin từ Mỏ Rồng (thềm lục địa phía Nam) cho hay, nơi đây gió bắt đầu thổi mạnh, người tại giàn khoan đã cảm nhận được rung lắc.

Đến trưa nay, tại tỉnh Bạc Liêu, trời bắt đầu đổ mưa nặng hạt kèm theo gió cấp 5 - 6. Người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người già, đã được đưa đến các nơi kiên cố như trung tâm hành chính phường, các cơ sở giáo dục.

Hàng chục chuyến bay đến và đi ở các tỉnh phía Nam đã bị huỷ do ảnh hưởng của cơn bão số 16.

Bão số 16 Tembin càn quét rạng sáng 25-12, đánh gãy hầu hết cây cối, pin năng lượng ở nhiều đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Từ sáng sớm 25-12, các ngành chức năng và người dân ở ĐBSCL bắt đầu tất bật ứng phó với bão Tembin.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong đêm qua, bão số 16 đã đi qua khu vực đảo Trường Sa và Huyền Trân. Tại đảo Trường Sa và Huyền Trân đã quan trắc được gió mạnh cấp 11, gió giật cấp 14, ở trạm DKI/19 quan trắc được gió mạnh cấp 13, giật cấp 15.

Dự báo bão Tembin sẽ đổ vào đất liền vào tối nay 25/12. Hiện các tỉnh Nam Bộ như: Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre… đang chạy đua với thời gian để ứng phó với bão.

Vị trí tâm bão lúc 15 giờ ngày 24-12, ở vào khoảng 8,3 độ Vĩ Bắc; 113,3 độ Kinh Đông; cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 130km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

Cơn bão nhiệt đời Tembin đổ bộ đảo Mindao của Philippines đã khiến hơn 200 người thiệt mạng, hơn 100 người mất tích và hơn 40.000 người phải sơ tán, thiệt hại kinh tế hết sức nặng nề.

Thông tin mới nhất, đảo Trường Sa sóng đã cao hơn 10m. Theo dự báo, chiều mai bão sẽ đổ vào đất liền các tỉnh từ Bà Rịa Vũng Tàu đến Cà Mau với sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 13, cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 4.

Hồi 11h30 ngày 23/12, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện hỏa tốc gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Nam đến Bình Thuận và các tỉnh Nam bộ.

goto top