Tags: bệnh dại

Sau hơn 40 ngày bị chó nhà cắn, anh T. lên cơn dại, dù được đưa đến viện cấp cứu nhưng đã tử vong.

Nghe ⋅ 02:59

Tại Thái Nguyên ghi nhận một trường hợp tử vong do bị chó dại cắn. Nạn nhân là cháu Hoàng Anh Tuấn bị chó cắn từ 3 tháng trước.

Sau một tháng bị chó cắn nhưng không được đưa đi tiêm phòng, một bé trai ở Đắk Lắk nhập viện tình trạng mắc bệnh dại, suy hô hấp tuần hoàn, tử vong sau đó.

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ chó và mèo. Người nhiễm virus dại khi đã xuất hiện triệu chứng lâm sàng thì gần như 100% là tử vong.

Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh thành trên cả nước. So với cùng kỳ năm 2019, số người tử vong do mắc bệnh dại đã tăng hơn, xuất hiện ở những địa phương chưa từng ghi nhận.

Chủ nhân nuôi chó cho biết, con chó không được tiêm phòng dại và thường xuyên theo bà đi bán nước mía cho các em học sinh.

Cách đây khoảng 3 tháng, cháu bé 11 tuổi ở huyện Mường La, Sơn La, bị chó cắn vào tay và không được tiêm phòng dại, sau đó cháu bị bệnh dại, tử vong vào ngày 9/4.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 70-110 người tử vong vì bệnh dại trong vòng 10 năm qua.

Tin tức đời sống mới nhất ngày 28/8/2020. Cập nhật tin đời sống mới ngày 28/8/2020 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Nhiều làng quê các tỉnh miền Trung, chó được nuôi khá phổ biến và được thả rông khắp nơi. Tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro khi số lượng vật nuôi này chưa được tiêm phòng dại đầy đủ, còn người dân lại khá chủ quan về việc này.

Chiều 4/4, UBND xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, cho biết trên địa bàn thôn Lộc Môn của xã vừa có 2 người tử vong là bố con nghi do bị chó cắn.

Ngày 26-6, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, cho biết trên địa bàn huyện Đầm Dơi vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do chó dại cắn.

Những năm gần đây, Nghệ An là một trong những tỉnh có số người mắc dại cao trong cả nước và có số ca tử vong cao ở Khu vực Bắc Trung Bộ. 5 tháng đầu năm 2020, đã có 5 người tử vong do bệnh dại.

 Trong 2 tháng đầu năm 2019, báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho thấy hơn 9.680 người đến các cơ sở y tế trên địa bàn TP tiêm ngừa bệnh dại do chó, mèo cắn.

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, bệnh dại đang có nguy cơ 'bùng phát’ tại nhiều địa phương trong tỉnh, đã có một bệnh nhân tử vong do bị chó dại cắn.

Nghệ An là địa phương 'nóng' về bệnh dại. Dù đã tuyên truyền rộng rãi đến người dân về tiêm phòng ngay khi không may chó cắn, thế nhưng nhiều người dân vẫn 'mù quáng'... thử vận may bằng tin thầy lang vườn và họ đã phải trả giá bằng chính tính mạng của mình.

goto top