Tags: bệnh lao

Chỉ với một tin nhắn trị giá 18 nghìn đồng, cộng đồng có thể cùng chung tay để hỗ trợ người nghèo trong việc mua thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ chi trả cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn để cùng các cơ sở y tế thanh toán bệnh lao trong cộng đồng.

Bỗng thấy vùng cổ sưng to, sở nổi hạch, chị N.T đã rất lo sợ mình mắc phải bệnh ung thư giống như bố của mình. Khi vào khám, chị sững sờ về bệnh của mình nhiều người cũng mắc nhưng ít ai nghĩ đến này.

Nghe ⋅ 03:41

Tôi bị lao được bác sĩ kê đơn dùng thuốc, trong đó có ethambutol. Khi dùng thuốc được 2 tuần tôi thấy đau khớp ở ngón chân cái, giống như bị gút mà trước kia tôi đã bị. Vậy xin hỏi có phải tôi bị tình trạng này là do uống thuốc không?

 Việt Nam hiện vẫn nằm trong số 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới.

Từ lâu, bệnh lao đã được biết tới là một trong những căn bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của cộng đồng. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nghiêm trọng, có thể gây ra những biến chứng khó lường.

Lao phổi tái phát là tình trạng bệnh nhân nhiễm lao phổi đã điều trị khỏi nhưng lại bị mắc lại gọi là lao tái phát. Lao phổi tái phát có thể xảy ra khi sức đề kháng suy yếu và phải thường xuyên tiếp xúc với người nhiễm lao.

Đang mang thai thì phát hiện bị bệnh lao. Người chồng bỏ đi biệt tích khi biết vợ mang bệnh, điều kiện kinh tế khó khăn, người phụ nữ này đã bỏ không điều trị. Hai tháng sau, cả hai mẹ con đều không giữ được mạng sống…

Đây là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Sự kiện hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3), Sơ kết 5 năm triển khai Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao và phát động Chương trình hành động quốc gia chấm dứt bệnh lao đến năm 2030, được tổ chức vào sáng 23/3.

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống lao 24/3, BV Phổi trung ương - Chương trình Chống lao quốc gia phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức trong nước và quốc tế triển khai Chiến dịch truyền thông tại cấp Trung ương và địa phương với chủ đề: 'Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030'.

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Bệnh lây lan do vi khuẩn lao phát tán ra ngoài khi người mắc lao phổi ho, nói, hắt hơi, khạc nhổ mà vô tình người tiếp xúc gần đó có thể bị hít vào và gây bệnh tại phổi. Lao phổi là thể lao phổ biến nhất trong bệnh lao. Bệnh lao phổi cũng dễ bị chẩn đoán nhầm với một số bệnh lý phổi khác.

Hàng trăm bác sĩ tại các bệnh viện tuyến đầu trên cả nước sẽ tham gia thử nghiệm vắc-xin bệnh lao trong việc phòng chống dịch COVID-19.

WHO và Chương trình chống lao quốc gia đã ước tính tỷ lệ mắc lao tại Việt Nam giảm khoảng 3,8% hàng năm (từ 2007-2017), tỷ lệ lao mới mắc giảm khoảng 3% hàng năm.

Việt Nam đã giảm được thứ hạng từ 12 xuống thứ 16 trên thế giới về số người mắc lao cao trong năm năm qua. Việt Nam đang hội tụ gần đủ các yếu tố để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Đến ngày hôm nay, vẫn còn rất nhiều giả thuyết bí ẩn xoay quanh cuộc đời và cái chết trẻ của ba chị em nhà văn tài hoa bạc mệnh nhà Bronte.

Cú pháp soạn tin nhắn: TB gửi 1402. Mỗi tin nhắn sẽ đóng góp vào quỹ 18.000 đồng để giúp đỡ bệnh nhân lao, động viên họ chiến thắng được bệnh tật.

goto top