Tags: biểu giá

Những yếu tố không chắc chắn về khuôn khổ đầu tư, cụ thể như chậm trễ trong gia hạn biểu giá FIT đã khiến ngành điện gió của Việt Nam phải đối mặt với tình trạng giảm đà đầu tư trong năm 2020.

Biểu giá điện theo 6 bậc đã được xây dựng từ năm 2014, sau khi đưa vào áp dụng đã bộc lộ nhiều bất cập.

Bộ Công thương sẽ nghiên cứu đề xuất biểu giá điện mới với mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ.

Bộ Công Thương nhận được hàng loạt câu hỏi 'nóng' liên quan đến giá điện. Trong đó, vấn đề giá điện sinh hoạt, việc tăng/giảm giá điện cũng được đưa ra 'mổ xẻ'.

Cho rằng phương án biểu giá 5 bậc thang cải tiến từ 6 bậc thang hiện hành chưa chứng minh được giá điện bình quân không đổi. Ngoài ra việc tính giá điện nhiều bậc dẫn đến khó kiểm soát, lập lờ, thiếu minh bạch. Vì vậy chuyên gia đề xuất nghiên cứu tính giá điện 3 bậc.

Biểu giá điện tăng lũy tiến ở Việt Nam được thiết kế ngược với thế giới, khiến người nghèo thiệt thòi.

Theo chuyên gia, biểu giá điện ở Việt Nam không được thiết kế theo quy luật nào và bước nhảy giữa các bậc thang cần được giải thích cho rõ.

Nhấn mạnh không phải tất cả những hộ sử dụng nhiều điện là 'không tiết kiệm điện', hay thuộc diện 'người giàu', PGS-TS Đinh Trọng Thịnh kiến nghị mục tiêu 'an sinh xã hội' trong việc xây dựng biểu giá điện cần phải xem xét lại để khách quan, minh bạch hơn; ngành điện chỉ nên tập trung vào việc sản xuất điện, bảo đảm chất lượng, môi trường và kinh doanh hiệu quả.

Bộ trưởng Công Thương quyết định rút lại phương án người dân được lựa chọn dùng điện một giá hay điện bậc thang. Thay vào đó, tiếp tục lấy ý kiến biểu giá điện bậc thang giảm 6 bậc còn 5 bậc.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng tinh thần sửa biểu giá điện bậc thang là phải đảm bảo tốt hơn trước.

Theo Phó Tổng giám đốc EVN, khi có thị trường bán lẻ điện cạnh tranh sẽ không còn giá bậc thang, giá điện sẽ lên, không có xuống.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết phương án điện một giá sẽ được tiếp tục nghiên cứu ở giai đoạn tới, khi có thị trường điện cạnh tranh đầy đủ, có công cụ và chính sách pháp lý phù hợp, đảm bảo hỗ trợ giá cho những người yếu thế.

Tại cuộc họp chiều 18-8 do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Điều tiết Điện lực, kiến nghị rút phương án điện một giá, tiếp tục cải tiến biểu giá điện bậc thang.

Trả tiền điện tháng 3 nhiều hơn tháng 2 khiến nhiều người dân thắc mắc và đề nghị ngành điện có lời giải thích rõ ràng.

Hoá đơn tiền điện nhiều gia đình tăng bất thường có phải chỉ do giá điện tăng?

Bộ Công thương (CT) vừa công bố dự thảo về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để lấy ý kiến từ các bộ, ngành, người dân về mức tính giá điện mới trước khi trình Thủ tướng.

goto top