Tags: cây cao su

Một thời được mệnh danh là 'vàng đen' bởi giá hồ tiêu ở thời điểm đó cao ngất ngưởng, theo đó nhà nhà đua nhau trồng tiêu. Giờ, giá hồ tiêu chạm đáy, người trồng tiêu lâm vào cảnh nợ nần, kiệt quệ, không ít người phải bỏ quê đi làm ăn xa để... trốn nợ!

Hơn 300ha cao su trồng đầu nguồn sông Tiêm đang ở đỉnh cao khai thác mủ bỗng chốc đứng trước nguy cơ bị cạo trọc để nhường đất cho một doanh nghiệp khác đầu tư chăn nuôi bò.

Người dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn hai huyện biên giới Ia Grai và Đức Cơ (Gia Lai) thường thiếu đói vào những tháng giáp hạt. Nguyên nhân là do bà con không đủ lúa dự trữ cho gia đình, trong khi các loại lương thực thay thế chưa thu hoạch được hoặc mất mùa, công làm thuê ế ẩm…

Từ ngày chuyển đến vùng tái định cư ở xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, nhiều hộ dân mừng ra mặt khi được cấp đất hợp tác trồng cây cao su. Thế nhưng niềm vui của bà con với công việc mới chẳng được bao lâu khi rừng cao su khép tán thì việc làm cỏ, bón phân cũng thưa dần. Đất để trồng trọt không còn, lương chưa được nhận, nhiều gia đình phải đi cầm cố đồ đạc lấy tiền mua thức ăn.

UBND tỉnh Phú Yên, ngày 22-1, vừa chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm hành vi phá hoại hàng loạt cây cao-su hơn 10 năm tuổi mà Nhân Dân điện tử đã phản ánh.

 Liên quan đến quản lí đất rừng tại Bình Phước, theo nguồn tin của chúng tôi, Thanh tra Chính phủ đang tiếp tục xác minh các dấu hiệu sai phạm của các tổ chức cá nhân.

Sau nhiều đề nghị từ các cơ quan Trung ương chuyển tới UBND tỉnh Bình Phước xem xét, xử lý nội dung đơn của công dân liên quan tới quản lý, sử dụng đất tại tiểu khu 363, Nông lâm trường Tân Lập, thì đáng chú ý, công dân đứng đơn là ông Trần Đức Lý lại bị kẻ lạ chặt phá vườn cao su.

Vào giai đoạn 2018-2030, khối lượng gỗ thanh lý từ cao su đại điền sẽ giảm đáng kể. Với tốc độ phát triển của ngành đồ gỗ Việt Nam hiện nay thì việc có đủ nguyên liệu cho mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ USD vào năm 2025 đang đối mặt với thách thức lớn. Thông tin từ Hội thảo Thực trạng nguồn cung gỗ cao su Việt Nam vừa diễn ra tại TPHCM.

TAND huyện Chư Pah (Gia Lai) vừa tuyên phạt 6 bị cáo với tổng cộng hình phạt là 148 tháng tù giam về tội cưỡng đoạt tài sản.

Những cây cao su đầu tiên do người Pháp trồng tại Việt Nam hiện có tuổi đời hơn trăm năm, to lớn hai người ôm không xuể, ghi dấu một thời 'đi dễ khó về'

Không chỉ vườn ớt, vườn quất của người nông dân Thanh Hóa bị phá hoại, mới đây, ở Đắk Lắk cũng liên tiếp xảy ra các vụ phá cây trồng.

Sau thời gian trượt giá, hiện giá cao su đang dần phục hồi, mang lại lợi nhuận cho người trồng. Trước tình trạng giá cao su còn biến động, ngành chức năng khuyến cáo người dân tiếp tục chăm sóc, đồng thời phát triển cây cao su theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị chứ không mở rộng diện tích.

goto top