Tags: chiếm đóng

Hôm nay (6/5), hai tàu chiến Mỹ tiếp tục có mặt ở Biển Đông để thực hiện sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, hành động nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên vùng biển chiến lược.

Tòa án Công lý châu Âu yêu cầu các nước thành viên EU phải dán nhãn hàng hóa được sản xuất tại các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng để tránh khiến người tiêu dùng bị hiểu nhầm.

40 năm trước, vào ngày 4/11/1979, một nhóm sinh viên Iran đã xông vào Đại sứ quán Mỹ (ĐSQ) tại Tehran, bắt giữ hơn 60 nhà ngoại giao và công dân Mỹ làm con tin. Đây được coi là dấu mốc quan trọng trong lịch sử Mỹ và Iran, đánh dấu một bước ngoặt thù địch giữa hai nước, khiến quan hệ song phương rơi vào trạng thái căng thẳng tột cùng và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Lực lượng vũ trang Iran vẫn thường xuyên đưa ra những tuyên bố rất rắn về đường lối của mình đối với Nhà nước và Quân đội Israel.

Một loạt các cuộc đụng độ dữ dội đã nổ ra ở vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Tất cả các lực lượng chiếm đóng tại đây đã nổ súng.

Đức hiện là một trong những nước đứng đầu thế giới về số lượng các căn cứ quân sự Mỹ và binh sĩ Mỹ đồn trú.

“Binh sĩ Mỹ đồn trú bất hợp pháp ở khu vực này…phong tỏa con đường nối Iraq và Syria. Chúng tôi yêu cầu họ chấm dứt chiếm đóng nơi đây” - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin nói.

Nội các Ukraine ngày 10/4 đã mở rộng danh sách các loại hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu vào nước này mà không cần thảo luận.

Nga cho rằng việc Mỹ chiếm đóng Syria và phối hợp với các chiến binh ở khu vực Al-Tanf là nguồn cơn của mọi cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Nhằm kêu gọi bảo vệ trước cuộc xâm lược xuyên biên giới và 'chiếm đóng' sắp diễn ra của Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd ở khu vực biên giới Syria đã tập trung kéo tới một căn cứ quân sự do lực lượng Mỹ chiếm đóng.

Xin giới thiệu bài phóng sự và ảnh của chuyên gia Nga Stepan Kostetski đăng trên 'Lenta' (Nga) ngày 15/9/2019. Các dòng chữ in nghiêng là của tác giả.

Nghe ⋅ 06:22

Tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25-3, trong đó công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan một lần nữa làm dấy lên tranh chấp lịch sử trong suốt hơn nửa thế kỷ tại mảnh đất mang ý nghĩa địa chính trị quan trọng bậc nhất tại Trung Đông.

Ngày 15/8, Thứ trưởng Ngoại giao Israel Tzipi Hotovely cho biết Israel đã quyết định cấm hai nữ nghị sĩ đảng Dân chủ tại Mỹ, những người có quan điểm ủng hộ Palestine, tới Israel.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đưa yêu sách mở rộng 'vùng an toàn' ở miền Đông Syria và liên tiếp yêu cầu Mỹ chấp thuận.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính phủ Mỹ đang có kế hoạch sửa lại toàn bộ các bản đồ hiện có của Israel và khu vực lân cận để công nhận Cao nguyên Golan là một phần của Israel.

goto top