Tags: chính sách tiền tệ

Căng thẳng không ngừng leo thang giữa hai cường quốc Mỹ - Trung sẽ tác động đến chính sách tiền tệ của các quốc gia, theo TS. Trần Hoàng Ngân, Đại biểu Quốc hội, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng nói với Trí Thức Trẻ.

Đồng USD và đồng bảng Anh tăng giá trong bối cảnh cuộc chiến thương mại tiếp tục căng thẳng.

Thông tin này vừa được nhận nhân sự cao cấp của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tiết lộ.

Các nước trên thế giới đồng loạt có những động thái chuẩn bị cho một cuộc chiến thương mại tồi tệ giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể nhấn chìm các thị trường tài chính, sau khi ông Donald Trump chơi bài ngửa với Bắc Kinh.

Ba điều Ngân hàng Nhà nước cần làm là tăng sự chủ động, ổn định kỳ vọng và kết hợp với sự khéo léo trong sử dụng các công cụ tiền tệ trơn tru, linh hoạt để ứng xử.

Nếu Nhà Trắng, Bộ Tài chính và một số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ muốn tác động lên đồng USD, thì họ sẽ cần sự can thiệp của Fed - có thể làm đồng USD yếu đi bằng cách hạ lãi suất một cách quyết liệt hơn.

Nếu cắt giảm lãi suất đúng như kỳ vọng sau cuộc họp ngày 31/7, FED sẽ phải thuyết phục công chúng rằng họ làm điều đó để bảo toàn sự tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Năm 2019 dư địa về tài khoá và tiền tệ gần như đã cạn, khi mà tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam đã ở mức 130% ...

Tổng thống Donald Trump tiếp tục có nhiều chính sách gây chấn động. Trong đó có việc gây áp lực lên kinh tế Trung Quốc và duy trì một đồng USD không mạnh. Trước mọi diễn biến, NHNN Việt Nam luôn duy trì 1 thái độ thận trọng.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2019 tăng 0,18% so với tháng trước, tăng 1,59% so với tháng 12/2018, tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 7 tháng đầu năm 2019, CPI tăng 2,61% so với cùng kỳ năm 2018 - mức tăng bình quân 7 tháng đầu năm thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Từ đầu tuần đến nay, giá vàng đã để mất 0,4%, hướng đến tuần sụt giảm đầu tiên trong ba tuần.

Thị trường đang chờ cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tuần này...

Trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm 2019, mặc dù Fed đã xác nhận sự thay đổi trong chính sách tiền tệ theo hướng ôn hòa hơn, USD vẫn tiếp tục nhận được những lợi thế so với các đồng tiền khác.

Đồng đô la đã đạt mức cao nhất trong hai tháng, đồng euro và đồng bảng Anh cũng tăng.

Bên cạnh việc nới room tín dụng cho một số ngân hàng, NHNN cũng vừa hạ lãi suất tín phiếu lần đầu tiên kể từ tháng 10/2018.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương ngày 10/3 cho biết, nước này sẽ thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, theo đó có thể nới lỏng hoặc thắt chặt tới một mức độ phù hợp.

goto top