Tags: chùa Hương

Chùa Hương là cách nói trong dân gian, trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa - tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp.

Vào dịp đầu năm, người Việt thường có phong tục đi lễ chùa và xin chữ đầu năm. Ở miền Bắc có những ngôi chùa nổi tiếng đã ăn sâu vào tâm thức của nhiều du khách trong mỗi dịp xuân về, dù xa xôi người ta vẫn hành hương đến để dâng lễ và thắp nén nhang cầu hạnh phúc, tài lộc…

Với quan niệm đầu năm hứng những giọt nước trong động Hương Tích ở chùa Hương sẽ mang lại may mắn, mạnh khoẻ, hàng nghìn người dân đã leo vách hứng 'lộc', thậm chí có người còn ngồi lên đầu rùa trong đền.

Cả 3 nhà hàng kinh doanh ăn uống trong khu vực chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) khi được kiểm tra sáng 14/2 đều tồn tại những vi phạm về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó 2 nhà hàng bị lập biên bản xử lý.

Con cá xuất hiện dưới kênh nước đúng ngày 1 Tết, người dân vợt bắt nhưng không được. Cho là 'cá thần', mỗi ngày có hàng trăm người kéo đến xem, thậm chí cúng vái.

Lễ hội chùa Hương năm 2018 đã chính thức khai mạc mà không còn nghi lễ phát lộc gây ồn ào như một năm trước đó. Dù vậy, lễ hội vẫn thu hút hàng vạn người hành hương trẩy hội.

Các dự án tâm linh do doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường của tỷ phú Xuân Trường làm chủ đầu tư đã, đang và có kế hoạch xây dựng đều có số vốn đầu tư rất lớn dao động từ 10.000 - 15.000 tỷ đồng, chiếm diện tích đất mỗi dự án hàng nghìn héc-ta (ha).

Bất chấp cơn mưa ngày càng nặng hạt, hàng ngàn du khách và Phật tử thập phương sáng nay đội mưa dự lễ khai hội chùa Hương.

Theo lệ truyền thống, phải đến mùng 6 Tết chùa Hương mới khai hội. Tuy nhiên, tranh thủ ngày nghỉ lễ cuối cùng, hàng nghìn người đã đổ về đây dâng hương cầu may và du xuân, vãn cảnh non nước hữu tình.

Nhóm 'cò mồi' có hành vi đeo bám ô tô chèo kéo du khách đi Chùa Hương đã bị cảnh sát bắt giữ.

Ngày 11-2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết đang tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp 'cò mồi' chèo kéo khách du lịch đi trẩy hội chùa Hương.

Trước giờ khai hội sáng nay, hàng nghìn người có mặt tại chùa Hương (Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) từ đêm qua.

Ngày mùng 5 Tết (20/2), hàng nghìn du khách thập phương tới Hội chùa Hương, khiến đường vào chùa luôn trong tình trạng quá tải.

Sáng nay 8/2, tức mùng 6 Tết, chùa Hương (Hà Nội) chính thức khai hội. Từ sáng sớm, hàng vạn người nườm nượp đổ về chùa Hương để lễ Phật, cầu may mắn, bình an trong năm mới.

goto top