Tags: cung ứng

SMIC, nhà sản xuất vi mạch silicon lớn nhất của Trung Quốc bị trừng phạt sẽ khiến hàng loạt tập đoàn trên thế giới hứng đòn.

Các doanh nghiệp Việt Nam cần sẵn sàng và nhanh chóng gia nhập 'sân chơi' thương mại điện tử (TMĐT) để xác lập 'chỗ đứng' của mình trên sân nhà trước khi bị các doanh nghiệp quốc tế 'lấn sân', bên cạnh đó, thông qua TMĐT tìm kiếm cho mình cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi lan rộng và diễn biến khó lường, nhiều trường học trên cả nước đã có thông báo đến các phụ huynh về việc ngưng sử dụng thịt heo trong khẩu phần ăn của học sinh. Trước tình hình đó, ngoài nỗ lực của các cơ quan chức năng nhằm kiểm soát dịch heo lan rộng, các hệ thống phân phối, bán lẻ cũng tăng cường kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo cung ứng nguồn heo sạch cho người dân.

Tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa có cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Ấn Độ trong một nỗ lực lôi kéo quốc gia này đứng về phía 'bộ tứ kim cương' - QUAD - nhằm đối phó với Trung Quốc.

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, nhiều nhà máy may mặc của các doanh nghiệp FDI vẫn được khởi công trong quý 2 và 3 năm nay. Với số vốn lên tới hàng trăm triệu đô la, các nhà máy này đang dành sẵn cả chục ngàn việc làm cho người lao động.

Đối tác cung ứng linh kiện Face ID cho Apple là Lumentum Holdings Inc đã quyết định theo chân Google 'nghỉ chơi' với Huawei Technologies.

Cùng với việc điều chỉnh huy động thủy điện linh hoạt theo lưu lượng nước về và nhu cầu phụ tải, hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã huy động tối đa các nhà máy nhiệt điện than và tuabin khí khu vực miền Nam và các nguồn điện chạy dầu để bảo đảm việc cung cấp điện trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng và cả năm 2019.

Thị trường dược phẩm Việt Nam hiện đạt quy mô gần sáu tỷ USD, mức tăng trưởng hằng năm gần 12%, lớn thứ hai khu vực Ðông - Nam Á. Cả nước có hơn 61 nghìn cơ sở kinh doanh thuốc, 1.400 bệnh viện... đòi hỏi công tác quản lý nhà nước ngành dược cần có những thay đổi. Và thực hiện số hóa là bước đi phù hợp.

Theo Reuters, Trung Quốc đang xem xét đình chỉ kinh doanh với các nhà cung cấp đã đồng ý ngừng hợp tác với Huawei. Nhiều khả năng chính quyền Trung Quốc có thể tạm thời tăng thuế với các sản phẩm của Apple.

Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) đang cung ứng tổng cộng 28 chuyến bay/tuần nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân đến Đồng Hới trong mùa du lịch Hè.

Đài Loan đứng giữa cuộc tranh chấp ngày càng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

'Do lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản, Samsung đã bắt đầu 'nuôi dưỡng' các nhà cung ứng trong nước, tạo ra hệ sinh thái để việc cung ứng không bị gián đoạn', một nhà quản lý Hàn Quốc chia sẻ khó khăn về nguồn vật liệu chip.

Chỉ vài ngày sau khi mức thuế quan mới được áp lên hàng hóa từ Trung Quốc, cổ phiếu Apple và các nhà cung cấp đều sụt giảm mạnh.

Thực ra là không: lý thuyết chỉ là màu xám, và cây đời cũng đang xám ngoét với Huawei.

Trong tương lai, các chuỗi giá trị cần phải điều chỉnh phương thức hoạt động bằng cách số hóa, tập trung và gần với thị trường bán lẻ hơn. Các nhà cung cấp tại các nước phát triển như Ethiopia hay Việt Nam cũng cần tự điều chỉnh bản thân để không bị bỏ lại phía sau.

goto top