Tags: cuộc khủng hoảng

Kiev cho rằng đáng lẽ từ lâu nước này phải nhận được sự viện trợ quân sự từ các thành viên NATO, và động thái của Mỹ sẽ góp phần thúc đẩy các nước trong Liên minh đi đến quyết định cuối cùng.

Tướng Mỹ đã nghỉ hưu Wesley Clark, người từng giữ chức Tổng tư lệnh NATO vào thời Chiến tranh Kosovo năm 1999, cáo buộc Nga đang khiến vùng Balkan trở thành một 'cuộc khủng hoảng tiềm tàng' và tập trung vào một 'căn cứ' của Nga nằm quanh các quốc gia NATO.

Giữa lúc Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ còn đang tranh cãi về thỏa thuận S-400, Israel đang lặng lẽ chờ đợi một lệnh trừng phạt dành cho Ankara.

Nga sẽ muốn Mỹ và Iran 'bận rộn' trong cuộc khủng hoảng của cả hai thay vì hướng đến sự hòa giải. Điều này sẽ giúp Nga có thêm nhiều 'khoảng trống' cho kế hoạch toàn cầu của mình.

Moscow không thể và sẽ không bao giờ ủng hộ việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela bằng biện pháp quân sự, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết.

Nghe ⋅ 02:42

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran khiến thị trường dầu bất ổn, Iran không bán dầu cho châu Âu, EU sẽ tăng phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 22/5 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel thảo luận về một số vấn đề quốc tế quan trọng, trong đó có cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Các quan chức Mỹ không loại trừ việc sử dụng lực lượng quân sự để lật đổ Tổng thống Maduro nếu cuộc khủng hoảng vẫn tiếp diễn, hoặc nếu Hezbollah có dấu hiệu giành được chỗ đứng lớn hơn ở nước này.

Một tàu chiến thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã xuất hiện cách cảng La Guaira của Venezuela khoảng 20 km. Nga cho rằng hành động này chỉ làm gia tăng thêm tình hình căng thẳng và không hề đóng góp cho những nỗ lực gây dựng lòng tin.

Moscow tin rằng cuộc khủng hoảng Libya nên được giải quyết một cách hòa bình và họ không có ý định ủng hộ hay 'bật đèn xanh' cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột.

Hôm 23/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay sự hiện diện của một tàu chiến hải quân Mỹ sẽ chỉ làm gia tăng mất lòng tin.

Nghe ⋅ 01:54

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề xuất với phe đối lập tổ chức trước thời hạn cuộc bầu cử Quốc hội nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo rằng Mỹ sẽ không chịu 'đứng yên' khi Nga tiếp tục hỗ trợ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Và những điều Nga làm ở Syria khó có thể áp dụng ở Venezuela.

Một quan chức Nga cho biết, việc ký kết các thỏa thuận mua bán vũ khí mới giữa Nga và Venezuela dường như không thể tiến hành trong thời điểm hiện tại do cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Mỹ Latinh.

Các hãng tin AP, Reuters cho biết, ngày 15/5, giới chức Venezuela cho hay đại diện chính phủ và phe đối lập nước này đã tới thủ đô Oslo của Na Uy để tham dự cuộc đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga - Mỹ đã nhất trí cùng hợp tác kiểm soát vũ khí hạt nhân, song hai bên chưa thể ký kết một thỏa thuận về phương án giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

goto top