Tags: đa phương

 Nga cảnh báo tình hình đang trở nên xấu khi Mỹ tiếp tục tăng sức ép quốc tế đối với Triều Tiên nhằm loại bỏ tham vọng hạt nhân của nước này.

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) năm nay, diễn ngày 30/11 - 1/12 tại Argentina, được kỳ vọng sẽ tạo ra cơ hội để giải quyết hàng loạt vấn đề quốc tế quan trọng đang chi phối đời sống chính trị - kinh tế thế giới.

Theo Tân hoa xã, ngày 20/11, Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018 khu vực Đông Bắc Á đã khai mạc tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc với sự tham gia của khoảng 800 quan chức chính phủ và các nhà doanh nghiệp đến từ các nước trong khu vực.

Các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (CA-TBD) từ lâu đã trở thành đối tác chiến lược của Liên bang Nga. Quan hệ của Nga với các nước trong khu vực đang phát triển nhanh chóng, lập trường của các bên cũng tiến sát lại gần nhau hơn.

Cho đến hiện tại, chuyện nước Mỹ rời khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF-Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty) vẫn chỉ là những lời bóng gió và chưa được xác nhận chính thức bởi các kênh phát ngôn cấp quốc gia.

Thông điệp về tinh thần đa phương và hợp tác trong quan hệ quốc tế không chỉ được các nhà lãnh đạo thế giới khẳng định tại Diễn đàn Hòa bình Paris bế mạc ngày 13/11, mà còn được truyền đi từ các hoạt động tưởng niệm nhân 100 năm Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, diễn ra ở nhiều nơi trên khắp nước Pháp và thế giới.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh, Trung Quốc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực, sẵn sàng tăng cường hợp tác đa phương hóa, đa dạng hóa với ASEAN.

Nếu không có gì thay đổi, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) lần thứ 13 tại Singapore vào tháng 11. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, từ khi Nga trở thành thành viên của EAS, một vị nguyên thủ của Nga tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Ngày 26/10, các quan chức cấp cao của quân đội Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành hội đàm ba bên tại Washington (Mỹ) để thảo luận về tình hình khu vực và hợp tác đa phương.

Khoảng 100 loài vi sinh vật sống trên khoang tàu của Trạm ISS có thể đe dọa đến sức khỏe của phi hành đoàn.

Lịch sử thế giới đã ghi nhận trong nhiều thời điểm chủ nghĩa đa phương cùng với các cơ chế đa phương mà trung tâm là Liên Hợp Quốc (LHQ) đã nhiều lần đứng trước những thách thức không nhỏ. Ở mỗi giai đoạn, tùy hoàn cảnh và biến động mà chủ nghĩa đa phương chịu sự suy yếu, mất vai trò, rơi vào khủng hoảng… và giờ đây dường như là thời điểm để thử thách sức mạnh của chủ nghĩa đa phương trên thế giới.

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về đến Hà Nội, kết thúc 1 tuần làm việc thành công tại Châu Âu với 3 điểm đến là Áo, Bỉ, Đan Mạch, dự 2 hội nghị lớn là ASEM 12 và P4G, với tổng cộng 69 hoạt động đa phương và song phương.

Ngày 19/10, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi các nước châu Á và châu Âu thúc đẩy kết nối, đồng thời duy trì vai trò chủ đạo của chủ nghĩa đa phương cũng như cam kết xây dựng một nền kinh tế toàn cầu cởi mở.

goto top