Tags: đa phương

Chuyến thăm, làm việc tại châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc truyền tải thông điệp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương

 Nga cảnh báo tình hình đang trở nên xấu khi Mỹ tiếp tục tăng sức ép quốc tế đối với Triều Tiên nhằm loại bỏ tham vọng hạt nhân của nước này.

Thế giới luôn vận hành và một trật tự thế giới mới ra đời thay thế cho cái cũ kỹ, lạc hậu là đương nhiên. Nhưng trật tự ấy cần dựa trên các quy tắc, luật lệ. Chưa bao giờ tại một kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, các nguyên thủ lại nhắc tới điều này nhiều như thế.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Maria Fernanda Espinosa Garces ngày 1/10 đã tuyên bố bế mạc phiên thảo luận chung cấp cao của ĐHĐ khóa 73, khẳng định kỳ họp kết thúc trong bầu không khí lạc quan, tạo đà thuận lợi để ĐHĐ khóa 73 thực thi chương trình nghị sự của mình trong năm tới.

Tháng 7 vừa qua, LHQ thông báo trong quý II/2018 đã tiếp nhận 70 cáo buộc về lạm dụng tình dục liên quan đến các nhân viên LHQ hoặc những người làm thuê cho các cơ quan và chương trình của tổ chức đa phương này.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tối 26/9 tuyên bố Tehran sẽ tiếp tục chống lại các biện pháp trừng phạt 'trái phép' của Mỹ và duy trì các nỗ lực nhằm chấm dứt các hành động gây bất ổn của Washington.

Trung Quốc cam kết không mua tăng thêm số lượng dầu Iran nhưng kiên quyết không nghe lời Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tái khẳng định lập trường của Trung Quốc coi JCPOA là thỏa thuận đa phương đã được kiểm chứng và được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và nhóm P5+1 vẫn là 'một thắng lợi của ngoại giao đa phương' bất chấp sự rút lui của Washington.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, nước này và Trung Quốc đều cam kết duy trì chủ nghĩa đa phương và một trật tự thương mại toàn cầu dựa trên luật định.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi Trung Quốc và Hàn Quốc bảo vệ chủ nghĩa đa phương, hệ thống thương mại tự do chống lại xu thế của chủ nghĩa bảo hộ.

goto top