Tags: dẫn độ

FBI đã có cuộc gọi 'bất thường' tới Canada một ngày trước khi bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính Huawei bị bắt tại sân bay Vancouver.

Theo tờ Cbc của Canada, cơn bão truyền thông từ khắp nơi trên thế giới đang tiếp tục đổ bộ về Vancouver, vì vụ án 'công chúa Huawei' có chứa đựng tất cả tiền bạc, quyền lực và mưu đồ quốc tế.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu không chỉ gây ra chấn động với thị trường tài chính mà còn đặt nhiều dấu hỏi lớn đối với thỏa thuận 'đình chiến' tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc.

28/33 công dân Nga bị Belarus bắt giữ mới đây bị phía Ukraine cáo buộc tham gia vào một tổ chức khủng bố, được Kiev đề nghị dẫn độ sang Ukraine, dự báo những căng thẳng giữa 3 quốc gia thêm phần phức tạp.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bác bỏ đề nghị thả giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, đồng thời đơn phương chấm dứt quá trình dẫn độ người này.

Những người biểu tình Hong Kong lên kế hoạch 'biểu tình ngồi' tại các trung tâm thương mại trong khi các sinh viên tập trung vào hôm thứ Bảy.

Thông tin này cho thấy Bắc Kinh đã có sự can thiệp nhất định đối với các vấn đề tại Hong Kong.

Rạng sáng 1/8, đoàn xe dẫn độ hơn 380 nghi phạm người Trung Quốc lên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và di chuyển đến Lạng Sơn để bàn giao các đối tượng này cho phía Trung Quốc.

Đây là cam kết mạnh nhất mà Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đưa ra tính tới thời điểm này.

Nghe ⋅ 01:14

Sớm 2/7, chỉ vài giờ sau khi cảnh sát xịt hơi cay để giải tán những người biểu tình đột nhập vào trụ sở cơ quan lập pháp, tĩnh lặng và bình yên đã trở lại đường phố Hong Kong.

Theo số liệu thống kê từ cảnh sát Hong Kong, có hàng trăm nghìn người đổ xuống đường vào ngày 16/6 trong khi con số mà các nhà tổ chức đưa ra là khoảng 2 triệu người biểu tình.

CNN dẫn lời Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết, Hong Kong sẽ hoãn thảo luận về dự luật dẫn độ sang Trung Quốc gây tranh cãi trong thời gian gần đây.

Các cuộc biểu tình phản đối dự luật về dẫn độ tội phạm ở Hong Kong tiếp tục nóng lên trong ngày 12/6, khi Hội đồng lập pháp thảo luận về đề xuất sửa đổi điều lệ này.

Chuyện về dự luật dẫn độ dễ hiểu bao nhiêu, thì lại khó xử lý bấy nhiêu đối với chính quyền Hong Kong và cả Trung Quốc, cũng như Đài Loan.

goto top