Tags: đánh thuế

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25-5 đến Nhật Bản trong chuyến công du kéo dài 4 ngày giữa lúc hai nước đang có tranh cãi về lời đe dọa đánh thuế ôtô nhập khẩu của Washington.

Mỹ quyết định đưa 44 mặt hàng tiêu dùng như nội thất và đồ chơi trẻ em, có tổng giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc khoảng 7,8 tỷ USD, ra khỏi danh sách áp thuế 10% trước mùa Giáng sinh.

'Nếu chuyển hướng tới Indonesia chúng tôi có thể dễ dàng thuê lao động hơn, tuy nhiên chuỗi cung ứng lại tụt hậu khá nhiều so với Việt Nam'- ông chủ Strategic Sports chia sẻ.

Nếu chiến tranh thương mại xảy ra giữa Mỹ và một đất nước nhỏ hơn Trung Quốc thì sao?

Theo đó, sản phẩm iPhone và MacBook của Apple sẽ được tạm thoát thuế quan 10% khi nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng AirPods và Apple Watch lại không.

Áp lực từ các doanh nghiệp cũng như những lo ngại về sự sụp đổ của kinh tế Mỹ đã khiến "Ngài thuế quan" phải suy nghĩ lại.

Ông Trump đang nhắm đến ai cho các cuộc chiến tranh thương mại của mình? Trung Quốc là đối thủ rõ ràng nhất. nhưng ông cũng đang 'làm khó' Mexico, Canada, Liên minh châu Âu và Ấn Độ. Còn Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, vẫn chưa có một thỏa thuận thương mại với Mỹ, theo đài CNN.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hôm 13-5 tuyên bố sẽ tổ chức điều trần về việc đánh thuế với 300 tỉ USD hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc

Hôm 13-8, Reuters đưa tin chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo việc hoãn áp mức thuế 10% lên một số hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc như máy tính xách tay, điện thoại di động, trò chơi điện tử và một số sản phẩm khác, vốn được định sẽ bắt đầu được áp thuế vào đầu tháng sau.

Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - đang sa lầy trong cuộc chiến thương mại mà giờ đã lan sang cả lĩnh vực công nghệ và mới đây là tiền tệ.

Nếu ông Trump quyết tâm đánh thuế số hàng hóa này, gần như toàn bộ hàng hóa mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải chịu mức thuế trừng phạt.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ đơn thuần là vấn đề kinh tế. Nó còn liên quan tới chính trị và thể diện siêu cường.

Mỹ đòi Anh phải bỏ thuế kỹ thuật số mới ký thỏa thuận thương mại với Mỹ sau Brexit.

Hôm 3-8, Reuters đưa tin chính quyền Trung Quốc thề sẽ đáp trả đến cùng quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế 10% lên số hàng hoá còn lại trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc xuất sang thị trường Mỹ.

Ông Nguyễn Thế Tân, CEO VCCorp đề xuất, Chính phủ xem xét lại tư tưởng đánh thuế cho nhóm doanh nghiệp công nghệ sáng tạo. Trong đó cần phải làm rõ tư duy đánh thuế để thu thật nhiều, hay đánh thuế để ngành này phát triển.

goto top