PHÁP LUẬT

Ép xe làm tử vong CSGT: Đưa đi giám định tâm thần

ĐẤT VIỆT   20/04/2019 • 15:20

Cơ quan điều tra công an Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định đưa lái xe gây tử vong cho CSGT đi giám định tâm thần.

Ngày 19/4, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định đưa lái xe Huỳnh Văn Chúng (43 tuổi, ngụ quận 9, TPHCM) đi giám định pháp y tâm thần tại bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Biên Hòa, Đồng Nai).

Theo cơ quan điều tra, kết luận giám định pháp y tâm thần là cần thiết để biết chính xác bệnh tình, sức khỏe, năng lực nhận thức hành vi của Huỳnh Văn Chủng vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn.

Từ kết luận đó mới có că cứ để xử lý hành vi của Chủng khi gây thương tích cho một người dân và khiến Đại ý CSGT Chu Quang Sáng hy sinh.

Sở dĩ phải tiến hành việc giám định tâm thần này bởi khi bắt giữ đối tượng từ thời điểm xảy ra vụ tai nạn cho đến lúc về cơ quan điều tra, Chủng luôn thể hiện không bình thường, nói năng lảm nhảm, không rõ ý, không thực hiện được việc lấy lời khai.

Giấy đăng ký chiếc xe bán tải gây tai nạn của Chủng

Ngay sau đó, người nhà của lái xe này đã xuất hiện và trình một sổ điều trị bênh tâm thần ngoại trú của Chủng. Lái xe này được cho là đã mắc bệnh dù vẫn đang làm việc tại một công ty sửa chữa máy công nghiệp. Năm 2017, Chủng mua xe ô tô và có bằng lái xe 4 chỗ. Sau đó tháng 11/2018, Chủng được cấp bằng lái xe tải hạng C.

Tuy nhiên, theo thông tin trên tờ Người lao động, sổ khám bệnh điều trị tâm thần ngoại trú của Chủng có từ năm 2006-2007 với bệnh án 'rối loạn lưỡng cực giai đoạn trầm cảm có loạn thần'. Bác sĩ Ngô Thanh Phong, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết bệnh nhân từng điều trị tập trung, sau đó được cho về vì thấy tình trạng ổn định.

TIN TÀI TRỢ

'Bệnh nhân bị loạn thần thì không nên cho lái xe, vì hoang tưởng nên bệnh nhân nói có người kích mới vậy nhưng quan trọng là quá trình điều trị như thế nào. Bệnh nhân này để bên ngoài, không uống thuốc sẽ bị lại' - bác sĩ Phong lo ngại.

Bác sĩ Phong cho biết thêm, trước khi đưa đi giám định tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (TP Biên Hòa, Đồng Nai), trong 2 ngày khám ban đầu tại Bệnh viện Tâm thần Bà Rịa - Vũng Tàu, Chủng có biểu hiện hoang tưởng tự cao, nói nhiều đến trời - Phật. Chủng cho rằng hành động chạy xe quá tốc độ gây tai nạn liên hoàn và ép xe công an là do có người nào đó cổ vũ, kích động.

Đáng chú ý, năm 2016, Huỳnh Văn Chủng đã ném 'bom khói' vào phòng giao dịch một ngân hàng ở quận 9, TP HCM làm nhiều người hoảng loạn. Cơ quan Điều tra Công an TP HCM cũng xác định thời điểm này, Chủng có biểu hiện tâm thần.

Bằng lái của Huỳnh Văn Chủng

Trở lại với vụ việc, vào sáng ngày 17/4, ô tô bán tải BS 51C - 952.29 do một người đàn ông điều khiển hướng Đồng Nai đi Bà Rịa – Vũng Tàu đã gây tai nạn liên hoàn ở địa phận tỉnh Đồng Nai. Sau khi bị một số người dân chặn xe lại thì người đàn ông này dùng hung khí tấn công khiến một người dân bị thương. Sau đó, tài xế tiếp tục điều khiển xe chạy về hướng TP. Bà Rịa.

Nhận được tin báo, đại úy Chu Văn Sáng (thuộc Phòng CSGT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) dùng mô tô chuyên dụng chở theo một chiến sĩ nghĩa vụ tiểu đoàn Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu truy đuổi, yêu cầu dừng xe.

Khi đến khu vực ngã ba cảng Cái Mép (P.Tân Phước, TX.Bà Rịa), tài xế xe bán tải ép mô tô do đại úy Sáng điều khiển ngã xuống đường, ô tô bán tải trên tiếp tục bỏ chạy về hướng TP.Bà Rịa. Khi chạy qua trạm thu phí QL51 gần 1 km, ô tô bán tải bị nổ lốp, không thể chạy tiếp được nên dừng lại.

Lúc này, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp lực lượng Cảnh sát cơ động khống chế, bắt giữ tài xế, bàn giao cho Công an TX.Phú Mỹ. Đại úy Chu Quang Sáng bị gãy nhiều xương sườn, hai xương tay, vỡ xương chậu,... đã qua đời sau đó.

Theo Minh Nguyệt/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/ep-xe-lam-tu-vong-csgt-dua-di-giam-dinh-tam-than-3378595/

Thích

MỚI NHẤT

goto top