Tags: doanh nghiệp nhà nước

Thách thức đối với khối tư nhân không phải là làm sao để cạnh tranh với các doanh nghiệp nhà nước mà là làm sao để cùng chung sống với họ.

Trong số các doanh nghiệp chưa công bố thông tin có những cái tên đáng chú ý như: Tổng công ty Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam, VEC, Agribank...

Quan trọng là phải công khai, minh bạch một cách chi tiết từng loại tài sản, nhất là đất đai và có thời gian hợp lý để nhà đầu tư nghiên cứu.

Nếu không tuân theo các quy luật thị trường và được thực hiện mang tính thị trường, mục tiêu cơ cấu và đổi mới doanh nghiệp nhà nước sẽ không thể về đích...

Nếu là doanh nghiệp tư nhân, việc tái cơ cấu Jetstar sẽ chỉ mất 2-3 năm. Tuy nhiên, do công ty mẹ Vietnam Airlines là doanh nghiệp Nhà nước nên quá trình tài cơ cấu kéo dài.

Hưởng nhiều ưu đãi, biệt đãi về thuế nên dù tạo ra lợi nhuận lớn nhưng doanh nghiệp FDI đóng góp vào ngân sách rất ít.

Giới kinh doanh đã trải qua một năm với nhiều cảm xúc, nhưng tư duy kinh doanh và cách làm mới đang hiện hữu, dự báo năm 2018 sẽ có nhiều nốt thăng.

'Trung Quốc đang ở vị thế đàm phán tốt hơn. Họ không cần phải vội vàng. Nếu hai bên chưa đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ mất nhiều hơn là Trung Quốc'.

Trong 4 tháng đầu năm 2019, theo báo cáo của các cơ quan đơn vị, mới có 2 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 295 tỷ đồng.

Với tổng tài sản 3.053.547 tỷ đồng tỷ đồng, năm 2016 các doanh nghiệp nhà nước có lợi nhuận trước thuế khoảng 139.658...

Theo Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, tính đến hết quý III/2017, có 20 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được cổ phần hóa (CPH). Trong khi đó, mục tiêu của năm 2017 là thực hiện CPH 44 doanh nghiệp. Điều này cho thấy tiến độ cũng như chất lượng CPH, thoái vốn tại DNNN thời gian qua chưa đạt kế hoạch.

Dự kiến trong quý 2/2019 sẽ có quyết định về danh sách thực hiện cổ phần hoá, thoái vốn đến năm 2020...

Việt Nam hiện có nhiều khái niệm về giám sát, đánh giá, thanh tra kiểm tra nhưng thực tế thì không phân biệt rạch ròi các khái niệm này. Vì thế, các quy định hướng dẫn chi tiết cũng chưa rõ ràng.

Nền kinh tế Việt Nam nhỏ lẻ, không theo quy tắc nào, nhất là DNNN thường dựa dẫm vào lợi ích nhóm, bề nổi để ăn ngay.

Dù hàng năm đóng góp khoảng 45% vào GDP cả nước và 31% tổng số thu ngân sách Nhà nước nhưng nhóm DNNVV vẫn khó tiếp cận vốn vay.

Một điều không thể phủ nhận đó là tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ngày một lớn và là một quốc gia với rất nhiều điểm mạnh, nhưng bên cạnh đó vẫn tồn đọng không ít điểm yếu.

goto top